Các loại bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị

Bệnh tiểu đường là một tình trạng làm suy yếu khả năng của cơ thể để xử lý lượng đường trong máu, còn được gọi là đường huyết.

Nếu không kiểm soát tốt, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự tích tụ đường trong máu, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm, bao gồm đột quỵ và bệnh tim.

Các loại bệnh tiểu đường khác nhau có thể xảy ra và việc quản lý bệnh tùy thuộc vào loại bệnh. Không phải tất cả các dạng bệnh tiểu đường đều xuất phát từ một người bị thừa cân hoặc lối sống ít vận động. Trong thực tế, một số bệnh xuất hiện từ thời thơ ấu.

Các loại bệnh tiểu đường

Ba loại bệnh tiểu đường chính có thể phát triển: Loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ:

Bệnh tiểu đường loại I: Còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, loại này xảy ra khi cơ thể không tạo ra insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường loại I phụ thuộc insulin, có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để sống.

Bệnh tiểu đường loại 2: Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Trong khi cơ thể vẫn tạo ra insulin, không giống như loại I, các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả như trước đây. Đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thậ có liên quan mạnh mẽ với bệnh béo phì .

Bệnh tiểu đường thai nghén: Loại này xảy ra ở phụ nữ khi mang thai do cơ thể trở nên ít nhạy cảm với insulin hơn. Bệnh tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ.

Các loại tiểu đường ít phổ biến hơn bao gồm tiểu đường đơn độc và bệnh tiểu đường do xơ nang.

Tiền tiểu đường

Một số người có tiền tiểu đường hoặc tiểu đường biên giới khi đường huyết thường nằm trong khoảng từ 100 đến 125 miligram mỗi deciliter (mg / dL).

Mức đường huyết bình thường nằm trong khoảng từ 70 đến 99 mg / dL, trong khi một người mắc bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu cao hơn 126 mg / dL.

Mức tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không cao đến mức tạo thành bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù họ thường không bị các triệu chứng của bệnh tiểu đường đầy đủ.

Các yếu tố nguy cơ cho tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2 là tương tự. Chúng bao gồm:

 • Thừa cân
 • Tiền sử gia đình của bệnh tiểu đường
 • Có một lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol mức độ thấp hơn 40 mg / dL hoặc 50 mg / dL
 • Tiền sử cao huyết áp
 • Bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con với trọng lượng sơ sinh hơn 9 cân
 • Một lịch sử của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Hơn 45 tuổi
 • Có lối sống ít vận động

Nếu một bác sĩ xác định một người có tiền tiểu đường, họ sẽ khuyến cáo cá nhân đó có những thay đổi lành mạnh, lý tưởng nhất có thể ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Giảm cân và có chế độ ăn uống lành mạnh hơn thường có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

Làm thế nào vấn đề insulin phát triển

Insulin cho phép glucose từ thức ăn tiếp cận các tế bào trong cơ thể của chúng để cung cấp năng lượng. Kháng insulin thường là kết quả của chu kỳ sau:

 • Một người có gen hoặc môi trường làm cho nó có nhiều khả năng là họ không thể tạo ra đủ insulin
 • Cơ thể cố gắng tạo thêm insulin để xử lý lượng đường trong máu dư thừa.
 • Tuyến tụy không thể theo kịp với nhu cầu gia tăng và lượng đường trong máu dư thừa bắt đầu lưu thông trong máu, gây tổn thương.
 • Theo thời gian, insulin trở nên kém hiệu quả hơn khi đưa glucose vào tế bào và lượng đường trong máu tiếp tục tăng.

Trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 2, kháng insulin diễn ra dần dần. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên bạn nên thay đổi lối sống trong để làm chậm hoặc đảo ngược chu kỳ này.

Mẹo tập thể dục và chế độ ăn uống

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường được khuyên nên thay đổi lối sống để hỗ trợ giảm cân và sức khỏe tổng thể.

Các bước thay đổi trong lối sống bao gồm:

 • Ăn nhiều thức ăn tươi, bổ dưỡng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau cải, protein nạc, sữa ít chất béo và các nguồn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt.
 • Tránh các loại thực phẩm nhiều đường cung cấp calo rỗng hoặc calo không có các lợi ích dinh dưỡng khác, chẳng hạn như nước ngọt có ga, thức ăn chiên và món tráng miệng đường cao.
 • Không uống quá nhiều rượu hoặc uống ít hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly một ngày với nam giới.
 • Tham gia ít nhất 30 phút tập thể dục một ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần, chẳng hạn như đi bộ, thể dục nhịp điệu, đi xe đạp hoặc bơi lội.
 • Nhận biết các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp khi tập thể dục, bao gồm chóng mặt, lú lẫn, suy nhược và đổ mồ hôi dồi dào.

Mọi người cũng có thể thực hiện các bước để giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), có thể giúp một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát tình trạng mà không cần dùng thuốc.

Mục tiêu giảm cân chậm, ổn định có nhiều khả năng giúp một người giữ lại những lợi ích lâu dài.

Sử dụng insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường loại I và một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cần chích hoặc hít insulin để giữ cho lượng đường trong máu không trở nên quá cao.

Có nhiều loại insulin khác nhau, và hầu hết được nhóm lại theo thời gian tác dụng của chúng kéo dài. Có các loại insulin nhanh, thường xuyên, trung gian và tác dụng kéo dài.

Một số người sẽ sử dụng tiêm insulin tác dụng lâu dài để duy trì mức đường trong máu thấp nhất quán. Một số người có thể sử dụng insulin tác dụng ngắn hoặc kết hợp các loại insulin. Bất kể loại nào, một người thường sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của họ bằng cách sử dụng một “cây đũa phép”.

Phương pháp kiểm tra lượng đường trong máu này liên quan đến việc sử dụng một máy di động đặc biệt gọi là máy đo đường huyết. Một người mắc bệnh tiểu đường loại I sau đó sẽ sử dụng mức độ đọc lượng đường trong máu của họ để xác định lượng insulin họ cần.

Tự giám sát là cách duy nhất một người có thể tìm ra lượng đường trong máu của họ. Giả sử mức độ từ bất kỳ triệu chứng thể chất nào xảy ra có thể nguy hiểm trừ khi một người nghi ngờ glucose rất thấp và nghĩ rằng họ cần một liều glucose nhanh.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Insulin giúp những người mắc bệnh tiểu đường sống một lối sống năng động. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt nếu một người quản lý quá nhiều.

Insulin quá mức có thể gây hạ đường huyết , hoặc đường huyết cực thấp, dẫn đến buồn nôn, đổ mồ hôi và run rẩy.

Điều quan trọng là mọi người đo insulin một cách cẩn thận và ăn một chế độ ăn nhất quán cân bằng lượng đường trong máu càng nhiều càng tốt.

Mẹo tự giám sát

Việc theo dõi lượng đường trong máu rất quan trọng đối với việc quản lý bệnh tiểu đường hiệu quả, giúp điều chỉnh lịch trình bữa ăn, hoạt động thể chất và khi nào cần dùng thuốc, kể cả insulin.

Trong khi các máy theo dõi đường huyết (SMBG) tự thay đổi, chúng thường bao gồm một đồng hồ đo và dải thử để tạo ra các bài đọc và thiết bị lancing để chích da để lấy một lượng nhỏ máu.

Tham khảo các chỉ dẫn cụ thể của một mét trong mọi trường hợp, vì các máy sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa và các bước sau sẽ áp dụng cho nhiều máy trên thị trường:

 • Đảm bảo cả hai tay đều sạch và khô trước khi chạm vào các que thử hoặc đồng hồ đo
 • Không sử dụng que thử nhiều lần và giữ chúng trong hộp đựng ban đầu của chúng để tránh độ ẩm bên ngoài làm thay đổi kết quả.
 • Giữ hộp đóng lại sau khi thử nghiệm.
 • Luôn kiểm tra ngày hết hạn.
 • Đồng hồ cũ hơn có thể yêu cầu mã hóa trước khi sử dụng. Kiểm tra xem máy hiện đang sử dụng có cần điều này hay không.
 • Bảo quản đồng hồ và dải ở nơi khô ráo, thoáng mát.
May đo bệnh tiểu đường
May đo bệnh tiểu đường

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây

 • Làm sạch khu vực mà mẫu sẽ đi kèm với xà phòng, nước ấm để tránh dư lượng thực phẩm vào thiết bị và bóp méo việc đọc.
 • Chọn một lancet nhỏ, mỏng cho sự thoải mái tối đa.
 • Các lancet nên có các thiết lập độ sâu kiểm soát độ sâu của gai. Điều chỉnh điều này cho thoải mái.
 • Nhiều mét chỉ đòi hỏi một mẫu máu có kích thước bằng giọt nước mắt.
 • Lấy máu từ bên ngón tay, vì điều này gây ít đau hơn. Sử dụng ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón tay nhỏ có thể thoải mái hơn
 • Trong khi một số mét cho phép các mẫu từ các địa điểm thử nghiệm khác, chẳng hạn như đùi và cánh tay trên, đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay bên ngoài tạo ra kết quả chính xác hơn.
 • Chọc máu lên bề mặt theo chuyển động “vắt sữa” thay vì đặt áp lực tại vị trí lancing.

Biến chứng

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng, mãn tính. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), tình trạng này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thứ bảy tại Hoa Kỳ.

Mặc dù bệnh tiểu đường tự quản lý được nhưng các biến chứng của nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và một số có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Bệnh nha khoa và nướu răng
 • Vấn đề về mắt và mất thị lực
 • Vấn đề về chân, bao gồm tê, dẫn đến loét và chấn thương và vết thương không được điều trị
 • Bệnh tim
 • Tổn thương thần kinh, chẳng hạn như bệnh thần kinh tiểu đường
 • Bệnh thận

Trong trường hợp bệnh thận, biến chứng này có thể dẫn đến suy thận, giữ nước khi cơ thể không vứt bỏ nước một cách chính xác, và một người gặp khó khăn với kiểm soát bàng quang.

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu và kiểm soát lượng đường glucose có thể giúp mọi người ngăn ngừa các biến chứng gây tổn thương nặng hơn của bệnh tiểu đường loại 2.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, dùng insulin là cách duy nhất để kiểm soát và kiểm soát tác động của tình trạng này.

Bệnh tiểu đường nên làm gì

Bệnh tiểu đường là một tình trạng thay đổi cuộc sống đòi hỏi phải quản lý đường huyết cẩn thận và lối sống lành mạnh để một người có thể quản lý nó một cách chính xác. Có một số loại bệnh khác nhau.

Loại I xảy ra khi cơ thể không tạo ra insulin. Loại 2 xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều thức ăn đường cao làm ngập lượng đường trong máu với glucose và giảm sản xuất và hiệu quả của insulin.

Mọi người có thể dùng insulin bổ sung để kiểm soát tình trạng và cải thiện sự hấp thu glucose. Nếu một người bị tiền tiểu đường, họ có thể giảm nguy cơ tiểu đường đầy đủ thông qua tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn cân bằng, ít đường.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể nghiêm trọng, bao gồm cả suy thận và đột quỵ, vì vậy việc kiểm soát tình trạng này là rất quan trọng.

Bất cứ ai nghi ngờ họ có thể bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra và điều trị tiểu đường kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062