Fucoidan từ rong biển nâu và tác dụng đối với sức khỏe

Rong biển màu nâu là một loại rau biển mặn phổ biến trong nhiều món ăn, nhiều nghiên cứu cho thấy rong nâu có nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt chứa hoạt chất Fucoidan có tác dụng chống lại các triệu chứng của ung thư.

Rong biển màu nâu và tác dụng đối với sức khỏe
Fucoidan có nguồn gốc từ gốc biển nâu

Rong biển nâu là gì

Rong biển nâu là một loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn phổ biến ở châu Á. Loại rong biển này có thể ăn sống, nấu chín hoặc ngâm đều được. Khi được nấu chín rong biển nâu sẽ trở nên mềm hơn. Ở Hàn Quốc, rong biển nâu thường được chế biến thành món Miyyeok guk. Nó cũng được chế biến thành món súp miso tại Nhật Bản, hoặc sald rong biển. Sự kết hợp này có thể làm cho món rong biển trong nhạt nhẽo nhưng thú vị hơn.

Những lợi ích dinh dưỡng của rong biển nâu là gì?

Rong biển nâu chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp iot tuyệt vời, một khoáng chất thiết yếu cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh. Ngoài ra rong biển nâu còn là nguồn cung cấp:

  • Magiê
  • Vitamin b-2, hoặc riboflavin
  • Vitamin b-9, còn được gọi là axit folic hoặc folate
  • Vitamin b-12
  • Chất xơ
XEM NGAY:  Thực phẩm có hàm lượng Fucoidan cao

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rong biển nâu, có thể giúp bạn có được các vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần. Chất xơ trong rong biển màu nâu cũng có tác dụng tránh các bệnh về tiêu hóa như chứng táo bón.

Rong biển nâu và tác dụng chữa bệnh.

Nhiều ý kiến cho rằng, rong biển nâu có tác dụng như một phương thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có cả bệnh nan y như ung thư. Tuy chữa có bằng chứng khoa học nào về những tác dụng chữa bệnh trong y học. Tuy vậy, thực tế cho thấy rong biển nâu có chứa một số chất có thể giúp điều trị một số tình trạng nhất định, bao gồm một số loại ung thư và béo phì nhất định, có thể kể đến như:

Tác dụng đối với ung thư

Rong biển màu nâu có chứa một hoạt chất gọi là Fucoidan, mà các nhà nghiên cứu đã phân lập và thử nghiệm tác dụng của nó đối với ung thư. Theo nghiên cứu được công bố trên các loại thuốc biển, Fucoidan đã cho thấy sự hứa hẹn trong việc loại trừ hoặc làm chậm sự lây lan của ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Tác dụng giúp giảm cân

Rong biển màu nâu cũng chứa fucoxanthin, là một sắc tố quyết định về màu sắc của nó. Một nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Diabetes, béo phì và chuyển hóa cho thấy rằng sự kết hợp của dầu hạt fucoxanthin và lựu có thể giúp thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ gan ở phụ nữ béo phì.

XEM NGAY:  11 siêu thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ăn nhiều rong biển có tốt không

Nguy cơ lớn nhất khi ăn quá nhiều rong biển nâu là dẫn đến tiêu thụ quá nhiều i-ốt. Trong khi i-ốt rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh, tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây cường giáp. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

  • Tim đập loạn nhịp
  • Sự căng thẳng
  • Giảm cân đột ngột

Tuy vậy, một số sản phẩm bổ sung dưới dạng viên nang như Okinawa Fucoidan đã loại bỏ đáng kể lượng i-ốt sau quá trình chiết xuất Fucoidan nên có thể an toàn cho người sử dụng hơn.

Giống như bất cứ thứ gì sống trong biển, rong biển nâu cũng có thể hấp thu và chứa các chất gây ô nhiễm môi trường như asen và cadmium. Những yếu tố này có thể làm tổn thương gan và tuyến tụy của bạn.

Ăn rong biển màu nâu trong chừng mực để giảm nguy cơ mắc các vấn đề này. Hãy đa dạng hóa các bữa ăn bằng cách bổ sung rong biển vào chế độ ăn uống, nhưng cần lưu ý nên ăn vừa phải.

Bạn có thể thêm rong biển nâu vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách chế biến nó thành món súp, salad và các món ăn khác. Bạn cũng có thể bổ sung rong biển nâu tại nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Việc sử dụng thực phẩm bổ sung nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

XEM NGAY:  Tinh dầu trầm hương là gì? 8 cách sử dụng và lợi ích chữa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062