Insulin là gì: Những điều bạn cần biết về Insulin

Insulin là một loại hoóc-môn chịu trách nhiệm cho phép glucose trong máu xâm nhập vào tế bào, cung cấp cho chúng năng lượng hoạt động.

Bài viết sau đây sẽ giải thích cách cơ thể tạo ra insulin và điều gì sẽ xảy ra khi không đủ insulin lưu thông, cũng như các loại insulin khác nhau mà một người có thể sử dụng để bổ sung vào cơ thể.

Insulin là gì

Insulin là gì?

Insulin là một hormone thiết yếu để kiểm soát lượng đường trong máu và hấp thu năng lượng. Nó là một chất hóa học cho phép các tế bào hấp thụ glucose, đường từ máu. Tuyến tụy là nguồn chính sản sinh ra insulin. Các cụm tế bào trong tuyến tụy được gọi là các đảo nhỏ sản sinh ra hormone nhằm cân bằng lượng đường trong máu. Mức độ glucose càng cao thì càng có nhiều insulin đi vào sản xuất để cân bằng lượng đường trong máu.

Một sự cân bằng tinh tế của insulin điều chỉnh lượng đường trong máu và nhiều quá trình trong cơ thể. Nếu mức insulin quá thấp hoặc cao dẫn đến đường huyết quá cao hoặc thấp có thể bắt đầu gây ra các triệu chứng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Vấn đề về insulin

Ở một số người, hệ miễn dịch tấn công các đảo nhỏ, và chúng ngừng sản xuất insulin hoặc không sản xuất đủ.

XEM NGAY:  Mật ong có tốt cho người mắc bệnh tiểu đường?

Khi điều này xảy ra, đường huyết vẫn ở trong máu và các tế bào không thể hấp thụ chúng để chuyển đổi đường thành năng lượng.

Đây là sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 1, và một người mắc bệnh tiểu đường này sẽ cần tiêm insulin thường xuyên để tồn tại.

Ở một số người, đặc biệt là những người thừa cân, béo phì, hoặc ít vận động, insulin không có hiệu quả trong việc vận chuyển glucose vào các tế bào và không thể thực hiện các chức năng của nó, còn gọi là kháng insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2 sẽ phát triển khi các đảo nhỏ không thể sản xuất đủ insulin để khắc phục tình trạng kháng insulin.

Kể từ đầu thế kỷ 20, các bác sĩ đã có thể cô lập insulin và cung cấp nó dưới dạng tiêm để bổ sung hormone cho những người không thể tự sản xuất hoặc tăng khả năng đề kháng insulin.

Các loại insulin

Có ba nhóm chính

Insulin tác dụng nhanh

Cơ thể hấp thụ loại này vào máu từ mô dưới da cực kỳ nhanh chóng.

Mọi người sử dụng loại này để điều chỉnh tăng đường huyết, cũng như kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.

Loại này bao gồm:

  • Các chất tương tự insulin tác dụng nhanh:  Loại này có tác dụng từ 5 đến 15 phút. Tác dụng có thể kéo dài từ 2 đến 4 giờ.
  • Insulin người thường xuyên: Loại này bắt đầu có tác dụng khoảng sau 30 phút đến 1 giờ. Tác dụng của nó kéo dài khoảng 8 giờ. Một liều lớn hơn làm tăng tốc độ khởi phát nhưng cũng làm chậm hiệu quả cao nhất của insulin ở người bình thường.
XEM NGAY:  Kháng insulin là gì? Những điều bạn cần biết về nó

Insulin tác dụng trung gian

Loại này đi vào máu với tốc độ chậm hơn nhưng có tác dụng lâu dài hơn. Nó có hiệu quả nhất trong việc quản lý lượng đường trong máu qua đêm, cũng như giữa các bữa ăn.

Các lựa chọn cho insulin tác dụng trung gian bao gồm:

  • NPH: Loại này mất từ ​​1 đến 2 giờ để khởi phát, và đạt đến đỉnh cao của nó trong vòng 4-6 giờ. Nó có thể kéo dài hơn 12 giờ trong một số trường hợp. Một liều rất nhỏ sẽ mang lại hiệu ứng cao điểm, và liều cao sẽ làm tăng thời gian NPH cần đạt đến đỉnh và thời gian tác dụng của nó.
  • Pre-mixed insulin: Đây là một hỗn hợp của NPH với insulin tác dụng nhanh, và có tác dụng hiệu quả khi kết hợp giữa insulin tác dụng trung gian và nhanh.

Insulin tác dụng lâu dài

Trong khi insulin tác dụng lâu dài là chậm để tiếp cận với dòng máu và có một đỉnh tương đối thấp, nó có tác dụng ổn định “cao nguyên” đối với lượng đường trong máu có thể kéo dài trong hầu hết các ngày.

Nó rất hữu ích qua đêm, giữa các bữa ăn, và trong suốt thời gian.

Các chất tương tự insulin tác dụng lâu dài là loại duy nhất có sẵn, và chúng có khởi phát từ 1,5 đến 2 giờ. Mặc dù các nhãn hiệu khác nhau có thời lượng khác nhau nhưng chúng nằm trong khoảng từ 12 đến 24 giờ.

XEM NGAY:  Các loại bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị

Tóm lại

Insulin là một hormone quan trọng kiểm soát cách các tế bào và mô hấp thu năng lượng cũng như sự phân hủy chất béo và protein.

Các cụm tế bào trong tụy gọi là đảo nhỏ tiết ra hormone này. Khi các tế bào trong cơ thể phản ứng ít hơn với các hướng dẫn của nó, kháng insulin đang gia tăng.

Ở một số người, hệ thống miễn dịch tấn công các đảo nhỏ, ngăn chặn sản xuất insulin và dẫn đến bệnh tiểu đường loại 1. Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi kháng insulin cùng tồn tại với sự thiếu hụt bù đắp trong sản xuất insulin.

Người ta có thể chích insulin để chống lại tác động của kháng insulin. Có những loại insulin tác dụng nhanh, trung gian và kéo dài mà một người sẽ dùng tùy thuộc vào mức độ cần thiết của họ để giảm lượng đường trong máu và thời gian mà một người cần kiểm soát lượng đường trong máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062