Liệu pháp điều trị xạ trị ung thư đại tràng

Xạ trị ung thư đại tràng là sử dụng các tia năng lượng cao (như tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng nhiều hơn so với ung thư đại trực tràng. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ quá trình trình hóa trị liệu.

Ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng

Khi nào cần xạ trị ung thư đại tràng và trực tràng?

Xạ trị ung thư đại tràng

Xạ trị ung thư đại tràng thường ít được sử dụng trong điều trị, các trường hợp thường được sử dụng:

 • Trước khi phẫu thuật (cùng với chemo) để giúp thu nhỏ một khối u nhằm dễ dàng phẩu thuật loại bỏ.
 • Trong khi phẩu thuật, nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể bỏ xót. Điều này còn gọi là liệu pháp xạ trị ung thư đại tràng trong phẩu thuật hoặc IORT.
 • Sau khi phi phẩu thuật, nhằm loại bỏ các tế bào ung thư còn xót lại.
 • Cùng với chemo để giúp kiểm soát ung thư nếu một người không đủ sức khỏe để phẫu thuật.
 • Để giảm bớt các triệu chứng nếu ung thư tiến triển gây tắc nghẽn đường ruột, chảy máu hoặc đau.
 • Để giúp điều trị ung thư đại tràng đã lan sang các khu vực khác, chẳng hạn như xương hoặc não.

Xạ trị ung thư trực tràng

Đối với ung thư trực tràng, xạ trị là một phương pháp điều trị phổ biến, được sử dụng trong các trường hợp:

 • Sử dụng trước hoặc sau phẩu thuật để giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Trong trường hợp này, xạ trị thường kết hợp với hóa trị. Nhiều bác sĩ hiện nay ủng hộ việc xạ trị ung thư trực tràng trước khi phẩu thuật, vì nó có thể giúp loại bỏ ung thư dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu kích thước hoặc vị trí của khối u có thể khiến phẩu thuật khó khăn hơn. Trong cả hai trường hợp, các hạch bạch huyết gần đó cũng thường được điều trị.
 • Trong khi phẩu thuật: Ngay đến khu vực có khối u, để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn bỏ xót. Điều này được gọi là liệu pháp xạ trị ung thư trực tràng trong phẫu thuật hoặc IORT.
 • Sử dụng kết hợp với hóa trị liệu nhằm giúp kiểm soát ung thư trực tràng trong trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật, hoặc giảm bớt các triệu chứng nếu ung thư trực tràng tiến triển gây tắc nghẽn đường ruột, chảy máu hoặc đau.
 • Ngăn chặn các khối u quay trở lại trong xương chậu sau khi xạ trị điều trị
 • Giúp điều trị ung thư trực tràng đã lan sang khác khu vực khác như xương hoặc não
XEM NGAY:  Ung thư mí mắt: triệu chứng, nguyên nhân và phòng ngừa

Các loại xạ trị ung thư đại tràng

Xạ trị ung thư đại tràng

Các loại xạ trị khác nhau có thể được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng, bao gồm:

Xạ trị ung thư đại tràng bằng chùm tia ngoài (EBRT)

Đây là loại xạ trị được sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư đại tràng hoặc trực tràng. Bức xạ tập trung vào ung thư từ một máy bên ngoài cơ thể. Nó giống như chụp X-ray, nhưng bức xạ thì dữ dội hơn. Tần suất và thời gian một người được điều trị bức xạ tùy thuộc vào lý do bức xạ được đưa ra và các yếu tố khác. Điều trị có thể được thực hiện trong một vài ngày hoặc vài tuần.

Xạ trị ung thư đại tràng nội bộ (brachytherapy)

Đây là loại xạ trị có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư đại tràng, nhưng cần nghiên cứu thêm để hiểu cách sử dụng tốt nhất và khi nào nên sử dụng brachytherapy.

Đối với điều trị này, một nguồn phóng xạ được đặt bên trong trực tràng, bên cạnh hoặc vào khối u. Điều này cho phép bức xạ tiếp cận trực tràng mà không đi qua da và các mô khác của bụng (bụng), do đó ít có khả năng gây hại các mô gần đó.

Điều trị bức xạ endocavitary

Đối với điều trị này, một thiết bị nhỏ như quả bóng được đặt qua hậu môn và vào trực tràng để cung cấp bức xạ cường độ cao trong vài phút. Điều này thường được thực hiện trong 4 phương pháp điều trị (hoặc ít hơn), với khoảng 2 tuần giữa mỗi lần điều trị. Điều này có thể cho một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi, tránh phẫu thuật lớn và giải phẫu. Đây là loại điều trị được sử dụng cho một số bệnh ung thư trực tràng nhỏ. Đôi khi điều trị bức xạ chùm tia ngoài cũng được đưa ra.

XEM NGAY:  Làm giảm tác dụng phụ trong điều trị ung thư với các liệu pháp

brachytherapy

Đối với điều trị này, một ống được đặt vào trực tràng và ngay vào khối u. Các viên nhỏ chất phóng xạ sau đó được đưa vào ống trong vài phút. Bức xạ chỉ đi một khoảng cách ngắn, hạn chế các tác hại trên các mô khỏe mạnh gần đó. Nó đôi khi được sử dụng để điều trị những người bị ung thư trực tràng không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Điều này có thể được thực hiện một vài lần một tuần trong một vài tuần, nhưng nó cũng có thể chỉ thực hiện một lần.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư đại tràng

Các tác dụng phụ của ung thư đại tràng khi điều trị xạ trị, bao gồm:

 • Kích ứng da tại vị trí nơi tia phóng xạ được nhắm vào, có thể từ đỏ đến phồng rộp và bong tróc.
 • Buồn nôn
 • Kích ứng trực tràng, có thể gây tiêu chảy, đi tiêu đau hoặc máu trong phân
 • Ruột bị rò rỉ
 • Kích thích bàng quang, có thể gây ra các vấn đề như cảm giác như bạn phải đi thường xuyên, cảm giác đau trong khi đi tiểu hoặc máu trong nước tiểu
 • Mệt mỏi
 • Vấn đề tình dục (các vấn đề cương cứng ở nam giới và kích thích âm đạo ở phụ nữ)
 • Sẹo, xơ hóa và các vết dính khiến cho các mô trong vùng điều trị dính vào nhau

Hầu hết các tác dụng phụ sẽ dần được cải thiện sau khi điều trị kết thúc, nhưng một số vấn đề có thể không biến mất hoàn toàn. Nếu người bệnh cảm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào. Hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn nhằm giảm bớt các triệu chứng.

XEM NGAY:  Xạ trị ung thư thực tràng: Những điều cần biết

Tác dụng phụ trong điều trị xạ trị ung thư đại tràng có thể được giảm bằng nhiều liệu pháp khác nhau. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, nghỉ ngơi đúng cách, liệu pháp Fucoidan cũng có tác dụng giảm các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

Xem thêm:

Cách làm giảm các tác dụng phụ trong điều trị ung thư

Ngăn chặn ung thư lây lan với các liệu pháp hữu hiệu

Sức mạnh chống ung thư gần như huyền diệu từ Fucoidan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062