Quá trình chẩn đoán bệnh, tầm soát và kỹ thuật xạ trị

Hiện tại có rất nhiều bệnh nhân thuộc giai đoạn cuối của bệnh ung thư cần được tư vấn những loại thuốc có thể điều trị khỏi, phương pháp điều trị bệnh. Vào những giai đoạn sớm chúng ta tiếp nhận quá trình điều trị phù hợp, sử dụng thuốc bổ trợ tốt kết hợp ăn uống đúng đủ dinh dưỡng sẽ điều trị khỏi hoàn toàn. Nhưng ở những giai đoạn cuối và di căn đó là một câu trả lời khó, vì điều đó nhiều khi chỉ tính được số thời gian còn có thể tồn tại.

Chúng tôi mong rằng chó thể cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích để có thể phòng ngừa bệnh và phát hiện sớm nếu thấy những biểu hiện bất thường không để điều đáng tiếc sẽ diễn ra.

Chẩn đoán

Chuẩn đoán sớm và điều trị đầy đủ đã cải thiện được tỷ lệ sống còn cho bệnh nhân. Các xét nghiệm tầm soát ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ruột, tuyến tiền liệt giúp phát hiện sớm bệnh, làm giảm tỉ lệ tử vong đối với các ung thư này. Chẩn đoán ung thư khi đã khi đã có triệu chứng dựa trên thăm khám, xét nghiệm hình ảnh học, xét nghiệm máu và xác định chẩn đoán bằng xét nghiệm tế bào hoặc sinh thiết.

Ngày nay, gần một nữa bệnh ung thư có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống còn sau nhiều năm ngày càng tăng. Đối với một số cơ quan, chẩn đoán sớm ung thư cho tiên lượng khả quan hơn một số bệnh lý khác. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh, tỷ lệ sống còn và khả năng tái phát thay đổi tùy theo cơ quan và tùy loại mô.

Cần biết rõ các triệu chứng báo động để có đi khám sớm, phát hiện sớm ung thư.

Nhìn chung khi có các dấu hiệu lạ, bất thường của cơ thể tồn tại dai dẳng, kéo dài quá lâu đều nên đi khám, kiểm tra không nên chủ quan.

XEM NGAY:  Xạ trị ung thư thực tràng: Những điều cần biết

Tầm soát

Là khám và làm xét nghiệm để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Các xét nghiệm tầm soát phải có độ tin cậy cao, an toàn và ít gây khó chịu cho bệnh nhân. Xét nghiệm tầm soát có hiệu quả cao cho nhóm những người dễ bị ung thư.

Về mặt lý thuyết, người ta hy vọng rằng các xét nghiệm tầm soát sẽ phát hiện ra các ung thư ở giai đoạn sớm còn điều trị được, chẳng hạn như các xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồn trứng, ung thư đường tiêu hóa, ung thu đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Tầm soát ung thư cổ tử cung có giá trị đặc biệt vì loại ung thư có thể điều trị khỏi này phát triển rất chậm ở giai đoạn sớm. Tự khám vú, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh cũng có giá trị cao trong phát hiện ung thư vú

Đáng tiếc là một số ung thư như ung thư phổi, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày lan tràn rất nhanh, hiếm khi điều trị khỏi được bằng phẫu thuật hay xạ trị, lại không phát hiện sớm, khi chưa có triệu chứng lâm sàng.

Để phát hiện sớm, ngừa bệnh ung thư nên:

  • Nên đi khám, xét nghiệm định kỳ khi đã trên 40 tuổi
  • Tránh hút thuốc lá, uống rượu nhiều.
  • Tiêm ngừa các loại bệnh có thể do virus gây ra ung thư đã biết: ung thư gan, ung thư cổ tử cung.
  • Điều tiết trong ăn uống, nên ăn nhiều rau, hạn chế dung nạp nhiều đồ ăn ngọt, đồ ăn nhanh, đạm đỏ, những thực phẩm tẩm ướp.
  • Bảo vệ môi trường khỏi sự ô nhiễm, có những dụng cụ bảo vệ trước các khí độc hại do công việc nghề nghiệp gặp phải.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục

Những điều cần lưu ý trong xạ trị

Trong bài viết trước KenKo đã nói về phương pháp xạ trị, để rõ hơn về phương pháp xạ trị thì Kenko cũng thêm một số thông tin như sau:

XEM NGAY:  Fucoidan từ rong biển nâu và tác dụng đối với sức khỏe

– Xạ trị là một phương pháp điều trị bằng phóng xạ, người ta ví xạ trị như là phẫu thuật không xâm lấn, không gây chảy máu, không tổn thương da, cắt mô

– Xạ trị nhằm khống chế ung thư khi còn khu trú tại chổ, chưa lan xa.

– Hiện nay xạ trị với nhiều máy móc hiện đại , kỹ thuật tân tiến có thể thay thế phẫu thuật ở một số vị trí đặc biệt mà phẫu thuật kinh điển không làm được.

– Vì sử dụng tia xạ nên xạ trị cũng có một số tác dụng phụ, bất lợi nhất định, không thể tránh khỏi

xạ trị ung thư
xạ trị điều trị ung thư

Biến chứng của xạ trị: xạ trị là một phương pháp điều trị tại chỗ tại vùng, không đặc hiệu và không mang tính chọn lọc vì vừa tiêu diệt tế bào u đồng thời gây tổn hại các tế bào lành. Xạ trị có thể kèm các tác dụng phụ ngoài ý muốn, gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn và vùng da tiếp xúc tia xạ bị rụng lông, rụng tóc, hoặc đỏ, phồng.

Trong xạ trị ngoài, tùy vào nguồn phóng xạ mà người ta có các loại máy xạ trị khác nhau:

  • Tia X, thường sử dụng máy gia tốc thẳng
  • Tia gamma, thường sử dụng máy có nguồn Cobalt hoặc Iridium

Chùm hạt nguyên tử, còn gọi xạ trị hạt nhân nguyên tử, thường sử dụng máy gia tốc thẳng, máy synchrotron và cyclotron

“Xạ trị ngoài” thường được sử dụng phối hợp trước hay sau các phương pháp khác ( mổ, hóa trị…), đôi khi được dùng ngay trong lúc mổ cho các ung thư còn khu trú, chưa lan xa mà phẫu thuật không thể cắt được hết hoặc sau mổ sẽ có nguy cơ tái phát tại nơi mổ cao.

“Xạ trị ngoài” cũng được dùng như điều trị dự phòng cho các loại bệnh ung thư có nguy cơ cao di căn vào não như ung thư phổi loại tế bào nhỏ.

Trong “xạ trị trong” nguồn bức xạ được đặt ngay trong mô u hoặc trong mô lân cận, để tia xạ có thể hướng vào vùng tổn thương chính xác hơn và ít bị tổn thương mô lành do tia xạ trị

XEM NGAY:  10 Điều răng về phòng chống ung thư

Để thực hiện, người ta đặt dây hoặc ống nhỏ bằng nhựa gọi là Catheter có chứa chất đồng vị phóng xạ vào trong hoặc ở gần mô bệnh.

“Xạ trị trong” thường sử dụng một trong hai cách là xạ trị trong mô và xạ trị trong hốc.

Trong xạ trị toàn thân, có thể sử dụng xạ trị ngoài để chuẩn bị ghép tủy, hoặc dùng uống hay tiêm vào cơ thể chất phóng xạ Iode 131 hoặc Strontium 89 trong điều trị ung thư tuyến giáp, Iymphôm loại không Hodgkin.

Các kỹ thuật xạ trị

Xạ trị định vị không gian ba chiều: sử dụng cho u ở thân mình bằng nhiều phân liều thấp hơn là xạ phẫu định vị không gian ba chiều, để giảm tác dụng phụ.

Xã phẫu định vị không gian ba chiều: Thường sử dụng liều cao để tiêu diệt mô u trong não, được ví như một loại kỹ thuật mổ không xâm lấn, đầu bệnh nhân được nằm trong cái khung đặc biệt, đính vào sọ của bệnh nhân, khung này giúp cho chùm tia phóng xạ liều cao đi trực tiếp vào mô ở trong đầu của bệnh nhân, liều xạ trị và trường chiếu phù hợp chính xác tại u, mô lành xung quanh hầu như không bị tổn thương.

Xạ phẫu định vị không gian ba chiều thường nhất là sử dụng máy gia tốc thẳng dưới tên gọi là xạ trị Proton năng lượng cao vào u  gọi là xạ trị định vị không gian ba chiều trên nền gia tốc. Đôi khi dùng dao gamma, sử dụng nguồn Cobalt 60, hoặc sử dụng chùm hạt nguyên tử nặng như Proton, ion Helium

Kỹ thuật xạ phẫu định vị không gian ba chiều sử dụng cho những sang thương nhỏ lành tính hoặc ác tính ở não như u màng não, ung thư tuyến yên, u thần kinh thị giác hoặc một số loại di căn não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062