Xạ trị ung thư thực tràng: Những điều cần biết

Xạ trị ung thư thực tràng là một phương pháp điều trị quan trọng. Phương pháp này sử dụng tia X nhằm loại bỏ khối u. Cũng giống như hóa trị liệu, xạ trị ung thư thực tràng cũng có các tác dụng phụ không mong muốn.

xạ trị ung thư thực tràng

Dưới đây là một số thông tin về xạ trị ung thư thực tràng

Khi nào xạ trị ung thư thực tràng được sử dụng?

Phẫu thuật thường là cách điều trị chính cho ung thực tràng. Nhưng một số trường hợp ung thư tiến triển không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Hoặc một số người không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Đây là những lý do xạ trị ung thư thực tràng được sử dụng:

 • Xạ trị ung thư thực tràng trước khi phẩu thuật, nhằm thu nhỏ để loại bỏ khối u dễ dàng hơn.
 • Xạ trị ung thư thực tràng nhằm loại bỏ tế bào ung thư còn xót lại sau phẩu thuật trong trường hợp bác sĩ không chắn chắn đã loại bỏ hết tế bào còn xót lại.
 • Xạ trị ung thư thực tràng để giảm bớt các triệu chứng gây ra bởi khối u không thể điều trị bằng phẩu thuật hoặc đã lây lan.

Khi xạ trị ung thư thực tràng, các bác sĩ sẽ hội chẩn, lên phác đồ điều trị. Trong đó sẽ quyết định sử dụng loại xạ trị nào, cũng như thời gian điều trị kéo dài trong bao lâu.

Điều gì xảy ra khi xạ trị ung thư thực tràng

Xạ trị ung thư thực tràng phổ biến nhất là sử dụng một máy bức xạ bên ngoài cơ thể. Loại xạ trị này sử dụng tia X chiếu tới khối u, còn gọi là bức xạ ngoài. Ngoài ra, xạ trị ung thư thực tràng còn sử dụng một nguồn phóng xạ đặt ngay hoặc bên cạnh khối u. Nó phát ra bức xạ trong thời gian ngắn. Loại bức xạ này gọi là bức xạ bên trong.

XEM NGAY:  Liệu pháp điều trị xạ trị ung thư đại tràng

Thời gian xạ trị ung thư thực tràng thường 5 ngày 1 lần, kéo dài trong vài tuần. Bệnh nhân sau khi bức xạ có thể về nhà và quay trở lại bức xạ trong các lần tiếp theo.

Chuẩn bị cho bức xạ

Trước lần điều trị đầu tiên, bạn sẽ được gặp bác sĩ để thảo luận về kế hoạch điều trị, trong đó:

 • Bạn có thể được yêu cầu uống một loại chất lỏng giúp xác định tình trạng của đại tràng. Một số trường hợp bác sĩ có thể đặt vào thực tràng của bạn một ống cao su nhỏ mềm hoặc cho uống chất tưởng phản chất lỏng trước khi tiến hành điều trị.
 • Bạn sẽ nằm trên bàn để bác sĩ sử dụng máy bức xạ tìm chính xác vị trí cần chiếu xạ.
 • Bác sĩ trị liệu có thể đánh dấu những chấm mực nhỏ và dài trên da của bạn để chiếu xạ cho chính xác.
 • Bạn có thể chụp CT để bác sĩ xem xét hình ảnh giúp xác định vị trí khối u.

Vào những ngày bạn nhận được bức xạ

Xạ trị ung thư thực tràng giống như chụp X quang. Tuy nhiên bức xạ mạnh hơn nhiều để tiêu diệt tế bào ung thư. Bạn sẽ không cảm thấy đau, cũng như không thể có cảm giác bức xạ trong cơ thể.

xạ trị ung thư thực tràng

Trong các ngày xạ trị ung thư thực tràng, bạn sẽ được nằm trên bàn. Bác sĩ trị liệu bức xạ có thể đặt các khối hoặc lá chắn đặc biệt để bào vệ các bộ phận lành mạnh của cơ thể.

Bạn sẽ thấy ánh sáng và các đường laser chiếu từ máy bức xạ trực tiếp lên  làn da đã được đánh dấu bằng mực đỏ.

Điều gì sẽ xảy ra sau xạ trị

Xạ trị ung thư thực tràng ảnh hưởng đến các tế bào bình thường cũng như các tế bào ung thư. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào liều lượng và loại bức xạ được sử dụng.

XEM NGAY:  6 dấu hiệu ung thư da có thể bạn chưa biết

Một số người có thể không có hoặc có rất ít tác dụng phụ. Nếu trong quá trình xạ trị ung thư thực tràng, bạn gặp các triệu chứng của tác dụng phụ, bác sĩ có thể ngừng điều trị cho đến khi tác dụng phụ của bạn biến mất hoặc bác sĩ sẽ thay đổi liều lượng bức xạ cho phù hợp.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư thực tràng

Tác dụng phụ trong ngắn hạn

Trong ngắn hạn, xạ trị ung thư thực tràng có các triệu chứng sau:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Kích ứng bàng quang
 • Cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên
 • Cảm giác đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Cảm thấy rất mệt mỏi
 • Kích ứng da hoặc thay đổi da ở những vùng bị bức xạ

Một số tác dụng phụ có thể được kiểm soát bằng thuốc. Một số có thể được giảm với chế độ ăn uống. Các tác dụng phụ có thể biến mất sau vài tuần ngưng điều trị. Tuy vậy, người đang điều trị xạ trị ung thư thực tràng có thể kết hợp sử dụng thêm thực phẩm chức năng Fucoidan để giảm các triệu chứng, tác dụng phụ của xạ trị gây ra.

Xem thêm:

>>> Các sản phẩm Fucoidan Nhật Bản

Tác dụng phụ lâu dài có thể xảy ra

Xạ trị ung thư thực tràng còn gây ra một số tác dụng lâu dài. Điều này phụ thuộc vào nơi bức xạ được nhắm vào. Nó thực sự rất nghiêm trọng, vì vậy bạn cần theo dõi chặt chẽ để kịp thời có biện pháp xử lý, giảm nhẹ.

Các tác dụng phụ lâu dài của xạ trị ung thư thực tràng

 • Ruột hoặc bàng quang kích thích
 • Thời kỳ mãn kinh sớm (thay đổi hormone) hoặc vô sinh (không có khả năng mang thai
 • Khô âm đạo (ở phụ nữ)
 • Số lượng tinh trùng thấp hơn
 • Rối loạn cương dương

Chăm sóc cho bệnh nhân ung thư thực tràng sau xạ trị

Các bệnh nhân cần làm gì để giảm các tổn thương sau quá trình xạ trị:

XEM NGAY:  U vú là gì? Nó có phải là ung thư vú không

Đối với vùng da bị chiếu tia

– Không gãi hay chà xát

– Không thoa kem hay các loại nước hoa mỹ phẩm (trừ các loại thuốc do bác sĩ chỉ định)

– Không dán băng keo

– Không cạo lông

– Không nên mặc các loại quần quá bó chặt

– Nên tắm bằng nước ấm

Để giảm đau quặn bụng và tiêu chảy

– Hạn chế các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ và nhiều gia vị (tiêu, ớt…).

– Kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua.

– Hạn chế ăn rau sống (nên nấu chín).

– Hạn chế một số thức ăn gây đầy hơi và tăng xì hơi, như tinh bột, đậu, bắp, nước uống có ga. Mỗi ngày nên ăn 5-6 bữa ăn nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Không nên ăn quá no.

– Cần đi gặp bác sĩ khi bị tiêu lỏng trên 3 lần mỗi ngày hoặc tiêu phân có nhầy, có máu; khi tiểu gắt buốt, tiểu ra máu.

Triệu chứng sốt

Sốt hiếm xảy ra khi hóa – xạ trị ung thư thực tràng. Nếu sốt sau truyền hóa chất, cần đến gặp bác sĩ để xử trí thích hợp.

Vấn đề sinh đẻ

Đối với bệnh nhân nam: Xạ trị vào vùng chậu có thể làm người nam xuất tinh mà không có tinh trùng, thường kéo dài 1-2 tháng sau xạ. Nếu bệnh nhân muốn có con sau xạ trị, nên gặp bác sĩ để được tư vấn về việc gửi tinh trùng vào ngân hàng trữ tinh trùng.

Đối với bệnh nhân nữ: Không được có thai trong lúc xạ trị vì tia phóng xạ sẽ gây hư thai hoặc quái thai. Nếu bệnh nhân có ý định có con thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn. Xạ trị vùng chậu sẽ làm hai buồng trứng ngưng hoạt động (mất kinh, mãn kinh sớm) và làm xơ teo tử cung

Vấn đề quan hệ vợ chồng

Bệnh nhân thường cảm thấy giảm ham muốn trong thời gian đang và sau xạ trị. Người nữ thường gặp khó khăn khi giao hợp do âm đạo bị khô, ngứa hoặc rát. Nên gặp bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062