7 Loại ung thư có khả năng chữa khỏi nhiều nhất, tỷ lệ sống cao

Mặc dù chưa có cách chữa ung thư tốt nhất, việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm có thể cải thiện khả năng chữa khỏi của một người. Các bệnh ung thư có tỉ lệ sống sót tương đối cao nhất trong 5 năm bao gồm u ác tính, u lympho Hodgkin, ung thư vú, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, cổ tử cung và ung thư tuyến giáp.

chữa trị ung thư từ fucoidan

Ung thư là một căn bệnh khiến cho các tế bào phát triển và nhân lên không kiểm soát được ở những phần nhất định trong cơ thể. Nó có thể bắt đầu ở một phần của cơ thể và sau đó lan sang các khu vực khác. Kết quả là, ung thư có thể có tác động nghiêm trọng đến các mô và cơ quan xung quanh.

Điều trị ung thư thành công có thể loại bỏ tất cả các dấu hiệu ung thư từ cơ thể của một người. Các bác sĩ gọi điều này như là “thuyên giảm”. Tuy nhiên, ung thư có thể tái phát sau khi thuyên giảm. Tình trạng này có thể xảy ra ngay hoặc vài năm sau đó.

Chữa khỏi ung thư có nghĩa là hoàn toàn loại bỏ các dấu hiệu mà không có sự tái phát. Mặc dù điều này có thể xảy ra đối với một số người, nhưng hiện tại không có cách chữa trị cụ thể nào cho bệnh ung thư.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị ung thư thành công, bao gồm cả loại ung thư.

Tỷ lệ sống 5 năm

Để hiểu sự khác biệt về khả năng chữa khỏi giữa các loại ung thư, các nhà nghiên cứu thường sử dụng một thống kê được gọi là tỷ lệ sống 5 năm. Con số này đề cập đến tỷ lệ phần trăm của những người sống sót trong 5 năm sau khi chẩn đoán ung thư.

Tỷ lệ sống 5 năm không cho biết liệu điều trị có loại bỏ tất cả các dấu hiệu ung thư hay không, nhưng nó rất có ích để so sánh mức độ nghiêm trọng tương đối của các loại ung thư khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự sống còn, chẳng hạn như yếu tố “phát hiện sớm”.

Để cung cấp một ước tính chính xác hơn về khả năng chữa khỏi ung thư, các bác sĩ cũng có thể tham khảo tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm. Tỷ lệ sống tương đối so sánh những người có bệnh cụ thể với những người không mắc bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét 7 loại ung thư có tỷ lệ sống sót tương đối cao nhất trong 5 năm. Những tỷ lệ sống sót này chủ yếu cho các bệnh ung thư mà các bác sĩ đã chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

  1. Ung thư vú

Tỷ lệ sống tương đối 5 năm đối với ung thư vú giai đoạn 0 và 1 là 99-100% . Do đó, những người có giai đoạn và loại ung thư này gần như 100% có khả năng sống sót trong ít nhất 5 năm như những người bình thường.

Tỷ lệ sống của ung thư vú
Chụp X quang tuyến vú giúp chuẩn đoán ung thư vú

Các giai đoạn mô tả kích thước và vị trí của khối u. Giai đoạn 0 đề cập đến sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong mô vú hoặc thùy trong vú. Ở giai đoạn này, các bác sĩ không coi nó là ung thư, nhưng nó có thể chỉ ra những dấu hiệu rất sớm của bệnh ung thư.

Trong giai đoạn 1 ung thư vú, các khối u nhỏ có mặt:

  • Thường có kích thước nhỏ hơn 2 cm (cm).
  • Đã không lan đến một khu vực khác của cơ thể.

Các bác sĩ có thể cách ly và điều trị các loại ung thư vú này trước khi chúng phát triển thành các dạng ung thư nặng hơn.

Xem thêm:

Ung thư vú giai đoạn cuối nên sử dụng loại Fucoidan nào tốt nhất

Chống ung thư tự nhiên: Chữa lành ung thư vú lần 2

  1. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống tương đối 99% trong 5 năm ở giai đoạn 1 và 2. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm hoặc không phát triển chút nào, và chúng rất có thể điều trị được. Ung thư tuyến tiền liệt không tăng kích thước có thể không cần điều trị nếu bác sĩ không coi chúng là có hại.

Tỷ lệ sống ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống tương đối 99% trong 5 năm ở giai đoạn 1 và 2
  1. Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống tương đối 5 năm đối với ung thư tinh hoàn là 99% đối với khối u cục bộ. Đó là những khối u trong tinh hoàn, và 96% đối với khối u khu vực, lan đến các mô hoặc hạch bạch huyết gần tinh hoàn. Trong giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn, các bác sĩ có thể loại bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn để điều trị tình trạng này.

Loại bỏ tinh hoàn là một hình thức điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, nó sẽ không hiệu quả nếu ung thư đã lan rộng.

  1. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống tương đối 5 năm là 98-100% ở giai đoạn 1 và 2. Tuyến giáp là một tuyến ở cổ tạo ra kích thích tố để hỗ trợ các chức năng cơ thể khỏe mạnh.

Tỷ lệ sống ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống tương đối 5 năm là 98-100% ở giai đoạn 1 và 2

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp phát triển chậm, cho phép nhiều thời gian điều trị hơn. Ngay cả khi ung thư lan vào các mô xung quanh trong cổ họng, việc loại bỏ tuyến giáp có thể là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ nó.

  1. U ác tính

U ác tính có tỷ lệ sống tương đối 5 năm khoảng 92 và 97% ở giai đoạn 1A và 1B tương ứng. U ác tính là ung thư da có tỷ lệ sống cao vì nó dễ phát hiện ở phần này của cơ thể. Nó thường có thể xác định và điều trị khối u ác tính trong giai đoạn đầu của sự tiến triển, làm tăng cơ hội sống sót của một người.

Tuy nhiên, không phát hiện sớm, khối u ác tính có thể lan tràn bên dưới bề mặt da và trở nên khó loại bỏ hơn.

Tỷ lệ sống u ác tính
Melanoma có tỷ lệ sống tương đối 5 năm khoảng 92 và 97% ở giai đoạn 1A và 1B tương ứng
  1. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có tỉ lệ sống tương đối là 5 % ở giai đoạn 0 và 1A. Phát hiện sớm cho phép các bác sĩ điều trị các tế bào phát triển bất thường trước khi chúng có thể phát triển hoặc lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ngay cả ở giai đoạn sau của ung thư cổ tử cung, các tế bào ung thư phát triển với tốc độ rất chậm. Kết quả là, điều trị vẫn có thể có hiệu quả.

Tỷ lệ sống ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung có tỉ lệ sống tương đối là 5 % ở giai đoạn 0 và 1A
  1. Ung thư hạch Hodgkin

Ung thư hạch Hodgkin có tỷ lệ sống tương đối 5 năm khoảng 90% ở giai đoạn 1 và 2. Tỷ lệ sống tương đối cao của u lympho Hodgkin là do nó đáp ứng tốt với điều trị bức xạ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ sống vẫn cao đối với những người có mắc ung thư cao cấp hơn. Tuy nhiên, các loại ung thư hạch khác không đáp ứng tốt với điều trị.

Tỷ lệ sống ung thư hạch Hodgkin
Ung thư hạch Hodgkin có tỷ lệ sống tương đối 5 năm khoảng 90% ở giai đoạn 1 và 2.

Hiện tại không có cách chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều trị thành công có thể dẫn đến ung thư sẽ thuyên giảm, có nghĩa là tất cả các dấu hiệu của nó đã biến mất. Việc phát hiện sớm và điều trị ung thư có thể cải thiện đáng kể khả năng thuyên giảm và triển vọng của một người.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062