Bệnh cao huyết áp – sát thủ thầm lặng đáng gờm

Cao huyết áp (tăng huyết áp) là bệnh lý phổ biến trong xã hội, thường tăng theo độ tuổi. Bệnh chiếm 8 – 12% dân số, có xu hướng ngày càng gia tăng. Nó cũng là một trong những căn bệnh gây tử vong cao và điều trị cũng rất tốn kém.

Triệu chứng cao huyết áp

Cao huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, nhiều người chỉ nhận ra khi họ bị tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ). Nhiều người thường nhầm lẫn chóng mặt, nhức đầu là biểu hiện của cao huyết áp. Thực tế nhiều trường hợp, khi huyết áp tăng cao đột ngột nhưng không hề xuất hiện chóng mặt hay nhức đầu. Hơn nữa, chóng mặt, nhức đầu cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý khác, chẳng hạn như stress, viêm xoang, tụt huyết áp,…

Tốt hơn hết, nên thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ, khi nghi ngờ huyết cao cần đo nhiều lần. Nếu huyết áp cao xảy ra thì nên đi khám bệnh để được điều trị bằng thuốc. Đồng thời, bắt đầu thay đổi lối sống lành mạnh hơn như tập thể dục, ăn uống điều độ, cai thuốc lá,…

Những biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp

Huyết áp không phải là con số bất biến

Huyết áp không phải là con số “bất biến”, nó luôn dao động rõ rệt. Huyết áp thường cao dần từ lúc sáng sớm, và gia tăng mỗi khi bạn vận động. Các yếu tố tác động đến huyết áp gồm có: trạng thái tâm lý, vận động thể chất, môi trường, sử dụng chất kích thích, do bệnh lý khác gây ra,… Ví dụ, huyết áp đo được lúc nghỉ ngơi là 130/80mmHg thì chỉ số đo được khi bạn bước lên cầu thang có thể là 150/80-180/90mmHg.

Để xác định huyết áp một cách trung thực nhất, hãy đo nhiều lần và đo ở trạng thái nghỉ ngơi, không có căng thẳng. Khi đo, cũng tiến hành đo 2-3 lần và tính trung bình của những lần đo.

Khi nào gọi là cao huyết áp

Để xác định là có cao huyết áp hay không, người ta đề cập đến khái niệm huyết áp tâm thu huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu là áp lực máu trong lòng mạch khi tim đập. Huyết áp tâm trương là áp lực máu trong khoảng thời gian giữa hai lần đập của tim. Khi huyết áp tâm thu hay tâm trương cao hơn giá trị bình thường theo tuổi thì được phân loại là tiền cao huyết áp hoặc cao huyết áp.

Phân loại Huyết áp tâm thu Huyết áp tâm trương
mmHg kPa mmHg kPa
Bình thường 90–119 12–15.9 60–79 8.0–10.5
Tiền tăng huyết áp 120–139 16.0–18.5 80–89 10.7–11.9
Giai đoạn 1 140–159 18.7–21.2 90–99 12.0–13.2
Giai đoạn 2 ≥160 ≥21.3 ≥100 ≥13.3
Tăng huyết áp tâm thu đơn độc ≥140 ≥18.7 <90 <12.0
Nguồn: Hiệp hội Tim Hoa Kỳ (2003).[5]

Đối với người cao tuổi, loại cao huyết áp phổ biến là huyết áp tâm thu đơn độc. Còn ở trẻ em, trị số huyết áp có thể thấp hơn quy ước của người lớn.

Phòng bệnh cao huyết áp

Thực phẩm phòng ngừa cao huyết áp
Quả mọng là thực phẩm phòng ngừa cao huyết áp

Huyết áp cao là một loại bệnh phát triển chậm, có thể đề phòng.

  1. Những người lao động trí óc dễ mắc bệnh cao huyết áp nên cần tham gia lao động chân tay trong chừng mực có thể. Lao động giúp nâng cao thể chất, làm cho mạch máu xung quanh các cơ giãn ra, giảm mệt mỏi cho đại não, hạn chế tăng huyết áp.
  2. Sắp xếp hợp lý cuộc sông, ngủ đủ giấc để não được nghỉ ngơi đúng mức, cơ thể giảm trao đổi chất, tim đập chậm, mạch giảm, huyết áp hạ.
  3. Cần hạn chế tối đa những nhân tố kích thích có hại như thuốc lá, rượu; những người 40 tuổi trở lên cần hạn chế ăn những thức ăn có nhiều cholesterol.
  4. Cần nuôi dưỡng tinh thần lạc quan, giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, thường xuyên tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ tập thể và thường xuyên tập thể dục.
  5. Những người đã mắc bệnh cao huyết áp cần phải trị bệnh sớm để huyết áp được tương đối ổn định; tránh làm cho tim, thận, mạch máu bị tổn hại, người bệnh duy trì được sức khỏe để làm việc. Nếu phát hiện bệnh quá muộn, chậm trễ trong điều trị, cũng không nên quá lo lắng. Trong ưường hợp này nên dùng thuốc hạ huyết áp hay dùng biện pháp khác để huyết áp giảm đến mức cho phép, tránh gây tổn hại cơ quan nội tạng, vẫn có thể khống chế được sự phát triển của bệnh.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062