Bệnh ung thư gan: Phòng ngừa và phương pháp điều trị

Bệnh ung thư gan là hiện tượng ung thư tại các tế bào gan. Bệnh chia thành hai loại, bao gồm:

Bệnh ung thư tế bào gan nguyên phát: Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) là hiện tượng ung thư bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan với tỉ lệ mắc ở nam cao gấp hai lần nữ và hay gặp ở người trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định chính xác nhưng, gan nhiễm mỡ, xơ gan, siêu virus viêm gan được cho là những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư gan.

Bệnh ung thư gan: điều trị với fucoidan
Xơ gan được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư gan

Ung thư di căn gan: Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, bệnh ung thư di căn gan là hiện tượng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan đến gan. Tùy theo cơ quan nào di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó, chẳng hạn ung thư gan do phổi di căn thì gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi. Các bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa…

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan: Là biện pháp cắt phần gan có chứa khối u để tránh phát triển u nặng thêm.

Cấy ghép gan: Là cắt bỏ phần gan hỏng và thay thế bằng một lá gan mới phù hợp với thể trạng người bệnh.

  • Tác động trực tiếp đến khối u:
  • Đông lạnh tế bào ung thư
  • Làm nóng tế bào ung thư
  • Tiêm cồn vào tế bào ung thư
  • Dùng thuốc nhắm mục tiêu

Ở các phương pháp này bác sĩ dùng mũi kim tác động thẳng vào khối u mà không gây ảnh hưởng đến bộ phận khác. Các biện pháp sẽ khiến khối u bị đông lạnh, làm nóng hoặc bị rượu tác động làm chết đi và không phát triển được nữa.Tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn cuối:

Hoá trị: Dùng thuốc tác động đến tế bào ung thư, các tế bào di căn và toàn bộ ổ bệnh. Biện pháp này ảnh hưởng rất lớn đến gan và có thể làm tê liệt chức năng gan.

Xạ trị: Đốt khối u bằng bức xạ. Có thể làm chết cả tế bào ung thư và tế bào khoẻ xung quanh.

Các phương pháp này được chia ra áp dụng với ung thư gan thể nhẹ thuộc giai đoạn 1, giai đoạn 2 và thể nặng, di căn ở giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Ở ung thư giai đoạn 1 gan người bệnh xuất hiện khối u nhỏ và chưa có huyết dịch cũng như di căn. Bệnh nhân có thể áp dụng nhiều phương pháp chữa ung thư gan như đông lạnh, làm nóng hay tiêm rượu vào tế bào. Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc nhắm mục tiêu để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ở giai đoạn hai phương pháp chữa ung thư gan thường được áp dụng nhất chính là mổ cắt bỏ hoặc mổ cấy ghép. Lúc này khối u đã tạo ổ huyết dịch nên các biện pháp dùng thuốc nhắm mục tiêu không còn nhiều hiệu quả. Nếu khối u phát triển không quá phức tạp thì bệnh nhân cũng có thể điều trị bằng cách tiêm cồn, đông lạnh hay làm nóng các tế bào ung thư. Từ giai đoạn hai trở đi, diễn biến bệnh đã phức tạp nên bệnh nhân cần kiểm tra cụ thể, lắng nghe ý kiến bác sĩ để tìm ra phương pháp chữa ung thư gan phù hợp nhất với mình.

Giai đoạn ba là ung thư gan đã trở nên nặng hơn nhưng vẫn có khả năng chữa được. Lúc này gan xuất hiện nhiều khối u, có thể bắt đầu di căn, có nhiều ổ huyết tạo ra trong gan do sự phát triển của u. Do đó tỷ lệ chữa khỏi ung thư gan giai đoạn ba trở đi là rất thấp. Giai đoạn này các phương pháp chữa ung thư gan như làm nóng hay làm lạnh chỉ được áp dụng nếu chưa di căn. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cấy ghép gan ở giai đoạn ba.

Ung thư gan giai đoạn 4 hay còn gọi giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất. Không có cách để chữa khỏi ung thư gan giai đoạn này vì nhiều lý do. Hầu như gan thời điểm này đã ruỗng, các tế bào ung thư đã di căn lan rộng sang nhiều bộ phận cơ thể khác. Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối chỉ giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh. Biện pháp được áp dụng là hoá trị và xạ trị, dùng tia bức xạ để đốt cháy tế bào ung thư, giảm tình trạng bệnh từ đó kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Ung thư gan là bệnh rất nguy hiểm, dễ mắc phải và khó phát hiện từ triệu chứng bệnh trạng thông thường. Vậy nên chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và tăng khả năng khỏi bệnh. Bác sĩ cũng khuyến khích mọi người áp dụng các biện pháp hỗ trợ gan bằng cách có chế độ ăn lành mạnh, giảm chất kích thích. Có thể sử dụng một số thảo dược hỗ trợ gan theo chỉ định của bác sĩ khi cần.

Phòng ngừa bệnh ung thư gan

Giảm gánh nặng cho gan

Chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trong sức khỏe của cơ thể, trong đó gan là cơ quan gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Các độc chất có trong rượu bia, thực phẩm, khi đưa vào cơ thể sẽ khiến gan phải tăng cường hoạt động để đào thải ra ngoài.

Thói quen sinh hoạt không khoa học là đường dẫn đưa các độc chất xâm nhập vào cơ thể và khiến gan hư tổn và làm tăng nguy cơ mắc viêm gan siêu vi, xơ gan và ung thư gan. Chủ động thay đổi một vài thói quen, hướng tới một lối sống lành mạnh hơn để giảm nguy cơ các bệnh về gan. Cụ thể:

– Sử dụng thực phẩm tươi sạch: giảm thiểu việc ăn uống bên ngoài sẽ giúp kiểm soát tốt lượng độc chất tiềm ẩn trong thực phẩm đưa vào cơ thể.

– Quản lý việc uống rượu bia hợp lý: giảm khối lượng và tần suất tiêu thụ rượu bia sẽ giảm gánh nặng cho gan.

– Thường xuyên vận động thể chất: giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại.

– Cải thiện môi trường sống: giúp giảm các nguy cơ ô nhiễm tấn công và gây hại cho gan.

Tăng cường hệ miễn dịch

Quan tâm chăm sóc cơ thể trước khi gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe giúp chúng ta chủ động ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật. Một cơ thể khỏe mạnh là một thành trì vững chắc bao bọc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.

Ngoài ra, hệ miễn dịch hoàn thiện còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh cho gan. Một vài lời khuyên sau giúp chủ động kiểm soát nguy cơ ung thư gan:

– Tăng cường miễn dịch giúp cơ thể luôn vững vàng trước các tác nhân gây hại, giảm nguy cơ các bệnh, kể cả các bệnh về gan như ung thư gan, sử dụng thực phẩm bổ sung super fucoidan.

Uống Super fucoidan của nhật hỗ trợ điều trị ung thư thực quản
Super Fucoidan dạng nước thùng 3l 100ml

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp tầm soát bệnh và kịp thời có giải pháp điều trị kịp thời và hợp lý.

– Chích ngừa viêm gan siêu vi B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan.

– Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại để ngăn ngừa các bệnh về gan.

Mặc “áo giáp” cho gan

Tế bào gan có thể phục hồi nhưng lại là nhóm tế bào luôn chịu nhiều tác hại từ các nguy cơ bên ngoài. Nếu không bảo vệ đúng cách sẽ khiến tế bào gan hư tổn và mất dần khả năng tự vệ trước sự tấn công của vi-rút và tế bào ung thư.

liệu pháp tăng cường miễn dịch cho gan

Các giải pháp chăm sóc gan hiện nay chỉ tập trung vào công dụng giải độc gan mà không chú trọng chăm sóc và bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại và nguy cơ trực tiếp gây bệnh. Hiện có một số tinh chất đã được khoa học chứng minh giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ tối ưu cho tế bào gan:

– Nấm Vân Chi: hoạt chất PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide krestin) có tác động gây hại trực tiếp lên các tế bào ung thư giúp kìm hãm sự sinh sản và phát triển của tế bào ung thư, ngoài ra còn giúp tăng cường miễn dịch chống lại các tác nhân xâm hại từ bên ngoài vào cơ thể.

– Kẽm và Selen: là 2 tinh chất cần thiết cho hoạt động và phát triển của tế bào miễn dịch. Sử dụng kết hợp 2 tinh chất này giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại các chất độc hại như kim loại nặng và các độc chất khác.

Ngoài ra, có thể sử dụng super fucoidan trong phòng ngừa ung thư. Super fucoidan chứa hoạt chất Fucoidan từ rong nâu, một loại rong biển. Fucoidan chứa nhiều dinh dưỡng như khoáng chất, protein, cacbonhydrate…giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào. Cơ thể khỏe mạnh là yếu tố giúp người bệnh chiến đấu với ung thư một cách tốt nhất

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062