Bệnh ung thư là gì? Có thể ngăn ngừa không

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Nó chiếm tới 8.2 triệu ca tử vong (khoảng 22% tổng số ca tử vong không liên quan đến các bệnh truyền nhiễm; dữ liệu gần đây nhất từ ​​WHO). Tử vong do ung thư trên toàn thế giới được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, với ước tính 13,1 triệu ca tử vong vào năm 2030 (tăng khoảng 70%).

Ung thư là gì?

Ung thư là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường ở bất cứ đâu trong cơ thể. Những tế bào bất thường này được gọi là tế bào ung thư, tế bào ác tính hoặc tế bào khối u. Những tế bào này có thể xâm nhập vào các mô cơ thể bình thường. Nhiều bệnh ung thư và các tế bào bất thường cấu thành mô ung thư được xác định thêm bằng tên của mô mà các tế bào bất thường có nguồn gốc từ đó, ví dụ, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng…

Thông thường, các tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối tế bào ban đầu này, đi qua các hệ thống máu và bạch huyết, rồi trú ngụ trong các cơ quan khác – nơi chúng có thể lặp lại chu kỳ tăng trưởng không kiểm soát. Quá trình này của các tế bào ung thư để lại một khu vực và phát triển trong một khu vực cơ thể khác được gọi là di căn. Ví dụ, nếu ung thư vú các tế bào lan đến xương, điều đó có nghĩa là cá nhân bị ung thư vú di căn sang xương.

Triệu chứng và dấu hiệu ung thư là gì?

Các triệu chứng và dấu hiệu ung thư phụ thuộc vào loại ung thư, vị trí và nơi các tế bào ung thư đã lan rộng. Một số bệnh nhân không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi ung thư tiến triển xa. Nhìn chung, ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư rất khó xác định và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Điều quan trọng là hết sức chú ý những dấu hiệu bất thường dưới đây và thăm khám để được chẩn đoán chính xác:

 • Thay đổi thói quen đại tiện hoặc bàng quang
 • Đau họng mà không chữa lành
 • Chảy máu hoặc chảy mủ bất thường (ví dụ, dịch tiết núm vú hoặc “vết loét” sẽ không lành mà tiết ra chất liệu)
 • Dày hoặc vón cục ở vú, tinh hoàn, hoặc nơi khác
 • Khó tiêu (thường là mãn tính) hoặc khó nuốt
 • Thay đổi rõ ràng về kích thước, màu sắc, hình dạng hoặc độ dày của mụn cóc hoặc nốt ruồi
 • Ho hay khàn giọng

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác cũng có thể cảnh báo về khả năng mắc một dạng ung thư nào đó. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc mất cảm giác ngon miệng
 • Một loại đau mới ở xương hoặc các bộ phận khác của cơ thể có thể dần dần xấu đi, hoặc đến và đi, nhưng không giống như những cơn đau trước đây mà người ta đã từng có.
 • Mệt mỏi kéo dài, buồn nôn hoặc nôn
 • Sốt cấp thấp không giải thích được có thể kéo dài hoặc đến và đi
 • Nhiễm trùng định kỳ sẽ không rõ ràng với điều trị thông thường

Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây ung thư là gì?

Nhiều thứ có thể gây ra bất thường tế bào và có liên quan đến sự phát triển ung thư. Sau đây là danh sách các nguyên nhân chính và không bao gồm tất cả vì các nguyên nhân cụ thể được bổ sung thường xuyên khi tiến bộ nghiên cứu:

 • Phơi nhiễm hóa chất hoặc hợp chất độc hại: Benzen, amiăng, niken, cadmium, vinyl clorua, benzidine, N-nitrosamine, thuốc lá hoặc khói thuốc lá (chứa ít nhất 66 hóa chất và chất độc gây ung thư đã biết) và aflatoxin
 • Bức xạ ion hóa: Uranium, radon, tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, bức xạ từ các nguồn phát alpha, beta, gamma và tia X
 • Các mầm bệnh:Virus papilloma ở người (HPV ), virus EBV hoặc Epstein-Barr, virus viêm gan B và C, virus herpes liên quan đến sarcoma của Kaposi (KSHV), polyomavirus tế bào Merkel, Schistosoma spp., Và Helicobacter pylori ; các vi khuẩn khác đang được nghiên cứu là tác nhân có thể.
 • Di truyền: Một số bệnh ung thư cụ thể có liên quan với gen của con người như: vú, buồng trứng, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, da và khối u ác tính.

nguyên nhân gây ung thư

Có thể ngăn ngừa ung thư?

Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng nhiều bệnh ung thư có thể được ngăn chặn hoặc nguy cơ phát triển ung thư có thể giảm rõ rệt. Một số phương pháp phòng chống ung thư rất đơn giản. Bằng cách tránh các nguyên nhân tiềm năng của nó là phương pháp đơn giản nhất.

 • Tránh hút thuốc lá.
 • Tránh ánh nắng mặt trời quá mức (bằng cách giảm tiếp xúc hoặc bôi kem chống nắng)
 • Tránh hóa chất và độc tố là những cách tuyệt vời để tránh ung thư.
 • Tránh tiếp xúc với một số loại virus và mầm bệnh khác cũng có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Những người phải làm việc gần với các tác nhân gây ung thư (công nhân hóa học, kỹ thuật viên tia X, nhà nghiên cứu bức xạ ion hóa, công nhân amiăng) nên tuân thủ mọi biện pháp phòng ngừa an toàn và giảm thiểu mọi phơi nhiễm với các hợp chất đó. Điều quan trọng là tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng và lối sống điều độ, thường xuyên vận động để luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Cơ chế tác dụng Fucoidan okinawa
Okinawa Fucoidan – Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư

Mua ngay

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

0937 167 062