Lợi ích sức khỏe của nấm Agaricus Blazei

Agaricus blazei Murill (còn được gọi đơn giản là Agaricus blazei) là một loại nấm dược liệu được trồng ở Brazil, Nhật Bản và Trung Quốc. Nó đã được sử dụng trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ để ngăn ngừa hoặc điều trị một loạt các bệnh, bao gồm nhiễm trùng, dị ứng và ung thư. Agaricus còn là thực phẩm truyền thống của người dân Brazil, nơi có tỷ lệ mắc ung thư và bệnh tim thấp hơn.

Agaricus blazei trông giống nấm thông thường nhưng có chứa các hợp chất mà người ta tin rằng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, chống khối u và hạ đường huyết. Chúng phổ biến ở dạng thực phẩm bổ sung, đôi khi cũng được sử dụng dưới dạng khô trong ẩm thực.

Lợi ích sức khỏe Agaricus Blazei

Nhiều hợp chất trong nấm (bao gồm isoflavonoid và steroid có nguồn gốc thực vật) có thể ngăn ngừa hoặc điều trị một số tình trạng sức khỏe nhất định, bao gồm:

– Hen suyễn

– Xơ vữa động mạch

– Ung thư

– Viêm da

– Bệnh tiểu đường

– Viêm gan

Huyết áp cao

– Cholesterol cao

– Bệnh viêm ruột (IBD)

Tuy nhiên, những bằng chứng chứng minh về những lợi ích trên đây vẫn còn yếu. Vì vậy, vẫn cần rất nhiều nghiên cứu, thử nghiệm để xác định lợi ích của nó đối với sức khỏe một cách tổng thể.

Bệnh tiểu đường

Một loại nấm Agaricus blazei có thể  có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Theo đánh giá năm 2017 của các nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Bệnh tiểu đường, Agaricus blazei chứa beta-glucan (một loại chất xơ) và oligosacarit (một loại carbohydrate). Cả hai đều được biết là cải thiện lượng đường trong máu bằng cách giảm căng thẳng viêm trên tuyến tụy.

Khi được sử dụng kết hợp với metformin của thuốc chống tiểu đường, một liều Agaricus blazei 1.500 miligam hàng ngày có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm một nửa lượng đường trong máu so với những người chỉ dùng metformin.

Bệnh viêm ruột

Nấm Agaricus blazei dường như có tác dụng chống viêm mạnh có lợi cho những người mắc bệnh viêm ruột, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Theo một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Miễn dịch học Scandinavi, những người trưởng thành mắc bệnh Crohn đã giảm viêm ruột đáng kể khi được kê đơn chiết xuất Agaricus có tên là AndoSan trong 12 ngày.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, những người được dùng AndoSan đã giảm từ 18% đến 78% ở 17 loại protein gây viêm khác nhau (gọi là cytokine) trong xét nghiệm máu và phân. Những tác dụng này được coi là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện các triệu chứng IBD.

Viêm gan

Theo cùng một cách mà Agaricus blazei giúp giảm viêm ở tuyến tụy và ruột, nó có thể giúp giảm bớt tình trạng viêm nhiễm gây viêm gan mạn tính .

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung đã báo cáo rằng những người trưởng thành bị viêm gan B mãn tính bị giảm men gan (chỉ định chức năng gan được cải thiện) sau khi được kê đơn liều Agaricus blazei 1.500 miligam hàng ngày.

Sau 12 tháng, những người tham gia trải qua mức giảm không dưới ba và bốn lần về mức độ alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) của họ. Điều này cho thấy sự chậm lại đáng kể trong tiến trình bệnh.

Mặt khác, một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Gastroenterology cho thấy một người đàn ông và phụ nữ bị tổn thương gan nghiêm trọng sau khi uống chiết xuất Agaricus blazei như một liệu pháp bổ sung cho ung thư phổi giai đoạn 4 và ung thư tuyến ức giai đoạn 3.

Ung thư

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy Agaricus blazei có đặc tính chống khối u với cơ chế apoptosis trong một số tế bào ung thư, bao gồm cả những bệnh liên quan đến đa u tủy, bệnh bạch cầu, bệnh xơ hóa, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và ung thư phổi.

Theo một đánh giá năm 2011 được công bố trên Advances in Pharmacological Science, Agaricus blazei có thể ngăn ngừa sự lây lan của ung thư buồng trứng và phổi, ức chế sự phát triển của khối u xơ và u tủy và làm giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt ở động vật.

nấm agaricus hộp 300 viên

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Người ta biết rất ít về sự an toàn của Agaricus blazei khi dùng thường xuyên hoặc ở liều cao. Mặc dù các chất bổ sung thường được dung nạp tốt, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, đau dạ dày và tiêu chảy đặc biệt với liều lượng cao.

Agaricus blazei có thể ảnh hưởng đến men gan, sự gia tăng này có thể báo hiệu độc tính gan và tăng nguy cơ chấn thương gan. Vì vậy, nên tránh ở những người bị bệnh gan, kể cả những người có bệnh viêm gan B mãn tính hoặc viêm gan C. Hơn nữa, có quá ít thông tin về tác dụng độc hại của Agaricus blazei khi sử dụng chúng như liệu pháp thay thế.

Do thiếu nghiên cứu, Agaricus blazei không nên được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Liều lượng

Agaricus blazei thường được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, dạng viên nang, gelcap, viên nén, cồn thuốc hoặc chiết xuất. Hầu hết các viên nang uống có sẵn với liều 400 miligam (mg) đến 500 mg, uống một hoặc hai lần mỗi ngày. Mặc dù các nghiên cứu đã sử dụng tới 1.500 mg mỗi ngày trong 12 tháng, nhưng điều đó không nên cho thấy rằng những liều như vậy là an toàn hoặc hiệu quả. Cuối cùng, không có hướng dẫn cho việc sử dụng Agaricus blazei thích hợp cho mục đích y học.

Theo nguyên tắc thông thường, luôn luôn bắt đầu với liều nhỏ nhất, ngày càng tăng dần nếu muốn. Không bao giờ vượt quá liều khuyến cáo trên nhãn sản phẩm.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng hoặc dự định dùng Agaricus blazei để thỉnh thoảng có thể theo dõi men gan.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

0937 167 062