Gọi đến Hotline để được tư vấn tốt nhất Bỏ qua

Ngăn chặn ung thư lây lan như thế nào: Các biện pháp hữu hiệu

Ngăn chặn ung thư lây lan hay gọi là di căn là vấn đền trọng tâm và hàng đầu trong quá trình điều trị ung thư.

Tế bào ung thư lây lan là gì?

Hiểu một cách đơn giản, di căn là khả năng lây lan của tế bào ung thư tới các bộ phận khác trên cơ thể và xâm lấn. Các bộ phận thường lây lan là gan, phổi. Bởi đấy là những nơi chứa nhiều mạch máu nhỏ, dễ tấn công và chèn ép của tế bào ung thư.

Sau khi lây lan, ung thư làm giảm khả năng miễn dịch của bệnh nhân, tiết ra nhiều độc tố và tranh giành dinh dưỡng với các tế bào khỏe mạnh, khiến cho người bệnh suy kiệt đến chết dần, chết mòn.

Theo thống kê, có tới hơn 90% trường hợp ung thư tử vong là do nguyên nhân này.

Thấu hiểu nỗi khổ của người bệnh, các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm những biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của ung thư. Dưới đây là các biện pháp có thể hữu ích:

Các biện pháp ngăn chặn ung thư lây lan

Ngăn chặn ung thư lây lan bằng “Hợp chất kết dính ADN”

Một nhóm nghiên cứu sinh tiến sĩ người Canada mới đây đã phát hiện “chất kết dính AND”. Chất này có thể giúp ngăn chặn ung thư lây lan. Sau khi cứu một nhóm hợp chất hóa học, nhóm nghiên cứu phát hiện các hợp chất có khả năng kết dính với cấu trúc AND 4 sợi, được gọi là ‘bộ bốn” (G-quadruplex) liên quan đến sự phát triển của ung thư và các tế bào bệnh khác. Hợp chất này cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh khác như HIV.

(Nguồn: The Truth About Cancer)

Giải thích về hợp chất chống ung thư lây lan này, nhóm nghiên cứu cho biết: AND có cấu trúc xoắn nhưng cũng dễ dàng chuyển hóa thành cấu trúc đơn giống như sợi dây chuyền. Hãy thử tưởng tượng, từng hạt trong sợi dây chuyền di chuyển một cách tự do, và khi chạm tới điểm nút, chúng sẽ tác động lên AND, tiếp theo chuyển hóa protein tạo ra các tế bào và mô ung thư.

Các nhà nghiên cứu khác đã khám phá ra “điểm nút’ kích thích sự phát triển của tế bào ung thư trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, chưa ai tìm ra được giải pháp tháo gỡ các “điểm nút” này. Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Canada đã tìm ra chất siêu kết dính giúp tháo gỡ các “điểm nút” này. Từ đó, vạch ra một giải pháp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Chất siêu kết dính cũng có thể tác động đến G-quadruplex trong ADN của tế bào HIV.

Viện ung thư quốc gia Mỹ đã tiến hành thử nghiệm đối với hợp chất siêu kết dính trên và nhận được kết quả tích cực. Giới chuyên gia lạc quan rằng “siêu chất kết dính sẽ được các công ty dược cấp phép sử dụng trong từ 2-8 năm tới”.

Ngăn chặn ung thư lây lan: Autophagy tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ cũng đã phát hiện một biện pháp ngăn chặn ung thư lây lan khác. Biện pháp này gọi là Autophagy do giáo sư Kay Macleod và một nhóm nghiên cứu phát hiện ra.

Autophagy giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh và chống lại bệnh ung thư. Nhưng khi các gene liên quan autophagy bị đánh bật ra khỏi tế bào ung thư, chúng sẽ ngăn cản tế bào di chuyển, lây lan đến bộ phận khác.

Sau khi các tế bào bám vào một bộ phận nào đó, các protein sẽ tự động tách ra, và bị autophagy phá vỡ. Nhưng nếu quá trình này trục trặc, tế bào ung thư vẫn bám dính tại vị trí đó.

Giáo sư MacLeod cho biết: “Việc ức chế autophagy sẽ có thể ngăn chặn sự lây lan của khối u. Đây sẽ là biện pháp hiệu quả giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư hoặc chứng di căn ở bệnh nhân”.

XEM NGAY:  Ung thư phổi: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng bệnh

Nell Barrie thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Anh chia sẻ: “Rất khó để điều trị căn bệnh ung thư, đặc biệt là khi nó đã lây lan. Do vậy, kiềm hãm sự phát triển, ngăn không cho tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể là cực kỳ quan trọng.

Nghiên cứu này vẫn đang được tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa vào điều trị ung thư cho người. Các chuyên gia đã thử nghiệm điều trị ở động vật. Kết quả cho thấy đã ngăn chặn được khối u lây lan đến các bộ phận như gan, phổi.

Trong khi các biện pháp trên đây có chi phí cao và phụ thuộc vào các trung tâm điều trị thì các biện pháp dưới đây là cách ngăn chặn ung thư lây lan mà người bệnh có thể tự thực hiện

Ngăn chặn ung thư lây lan bằng “Hợp chất chiết xuất từ rong biển”

Gần đây, các nhà khoa học cũng đã tìm ra một hợp chất mới có tác dụng ngăn ngừa ung thư lây lan cực kỳ cao. Đây là một bước đột phá mới trong các liệu pháp điều trị không dùng thuốc. Đó là hợp chất chiết xuất từ rong biển nâu, gọi là Fucoidan.

Hàng nghìn công trình nghiên cứu khoa học đã phát hiện hợp chất này có tác dụng chống ung thư lây lan bằng cách:

– Áp đặt quá trình tự chết lên tế bào ung thư.

– Ức chế sự hình thành mạch máu mới, triệt tiêu nguồn dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư qua cơ chế miễn dịch.

Fucoidan là hợp chất được tìm thấy từ rong biển nâu, có cấu trúc phức tạp và giàu sunfat. Đối với y học hiện đại, hợp chất nào có thành phần sunfat cao đều có khả năng chữa bệnh cao. Cũng chính vì vậy, fucoidan chiết xuất từ rong biển trở thành một thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Fucoidan là liệu pháp tuyệt vời giúp cải thiện chất lượng sống, giảm các hiệu ứng do tác dụng phụ của hóa xạ trị, mang lại một cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh ung thư.

Xem thêm:

>>> Lợi ích của rong biển nâu đối với sức khỏe

>>> Sức mạnh chống ung thư gần như huyền diệu của Fucoidan

Ngăn chặn ung thư lây lan bằng chế độ ăn uống

Theo các bác sĩ bệnh viện ung bướu, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và thời gian sống của người mắc ung thư. Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để bệnh nhân đủ sức đáp ứng các liệu pháp điều trị nặng nề. Về cơ bản, bệnh nhân ung thư cần phải ăn uống đầy đủ các nhóm chất:

 • Đạm
 • Bột
 • Đường
 • Chất béo
 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Nước.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư cũng cần lưu ý: Nên tăng cường các hoạt chất có tác dụng ngăn chặn ung thư lây lan từ thực phẩm.

8 loại thực phẩm có khả năng ngăn chặn ung thư lây lan

8 chất dinh dưỡng sau đây là một số hợp chất ăn kiêng tốt nhất mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn hàng ngày để ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.

Kết hợp các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư và thậm chí có thể đảo ngược sự tiến triển của bệnh ung thư đã lan rộng.

# 1. Axit Ursolic

Ursolic acid là dầu thực vật và thực vật phù du. Nó được tìm thấy trong các loại thảo mộc như húng quế thánh và oregano,táo, bilberries.

Một trong những đặc điểm chính của tế bào ung thư là khả năng vô hiệu hóa cơ chế bình thường của các tế bào (quá trình apoptosis). Vô hiệu hóa quá trình apoptosis góp phần vào hoạt động của ung thư lây lan và thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Sự gia tăng acid ursolic trong chế độ ăn uống có hữu ích trong điều trị ung thư liên quan đến tuyến tụy, cổ tử cung, phổi, đại tràng, da và vú. Axit Ursolic đã được chứng minh là làm gián đoạn hoạt động của ung thư bằng cách phá hủy các cơ chế phát triển của ung thư.

XEM NGAY:  Quy trình sản xuất Fucoidan Kanehide Bio

Ví dụ, axit ursolic biến apoptosis do đó ức chế sự sao chép của DNA bị tổn thương và di căn ung thư.

# 2. Vitamin D

Vitamin D là rất quan trọng để sản xuất một loại protein chống ung thư gọi là GcMAF. GcMAF ức chế sự lây lan của ung thư và thậm chí có khả năng đảo ngược tác động tàn phá của ung thư trên cơ thể.

Đảm bảo cung cấp đủ một lượng Vitamin D hằng ngày hỗ trợ tổng hợp GcMAF và do đó sẽ làm giảm các thụ thể ung thư và các enzyme hỗ trợ lây lan.

Một protein khác liên quan đến việc giảm hoạt động ung thư là DBP-maf (yếu tố kích hoạt protein-macrophage liên kết vitamin D). DBP-maf trực tiếp kích thích đáp ứng miễn dịch bằng cách ức chế sự phát triển của mạch máu (tạo mạch) cần thiết cho sự di chuyển tế bào ung thư và sự phát triển của khối u. DBP-maf cần vitamin D để vận chuyển qua đường máu.

Vitamin D có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự tăng trưởng, phát triển của các khối u, bao gồm:

– Ung thư đại tràng

– Ung thư tuyến tiền liệt

– Ung thư vú

– Khối u ác tính

Bổ sung Vitamin D sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc phải ung thư và khả năng ngăn chặn sự lây lan của ung thư đến các bộ phận khác.

# 3. Curcumin

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến viêm mãn tính như ung thư. Curcumin đã được sử dụng như là một phương thuốc thảo dược trong y học Trung Quốc và Ấn Độ cho một loạt các bệnh về sức khỏe.

Bằng cách kích hoạt apoptosis và ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, curcumin có trong nhiều sản phẩm y tế như một tác nhân điều trị để hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u) làm tăng tín hiệu viêm và kích thích sự tăng trưởng của khối u.

Curcumin đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng để ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư và di căn liên quan đến một loạt các bệnh ung thư. Chúng bao gồm

 • Ung thư vú
 • Ung thư tử cung
 • Ung thư buồng trứng
 • Ung thư thận
 • Ung thư bàng quang
 • Ung thư não
 • Bệnh bạch cầu
 • Ung thư đại trực tràng
 • Ung thư gan
 • Ung thư tuyến tụy
 • Ung thư phổi
 • U lympho

Bổ sung Curcumin vào chế độ ăn uống của bạn giúp vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư mới, ngăn chặn ung thư lây lan mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh bên cạnh.

#4. EGCG

Các tác dụng phòng ngừa ung thư của EGCG (epigallocatechin-3-gallate) đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong gần ba thập kỷ nay. EGCG là một hợp chất polyphenol có trong trà xanh. Nó là một trong những chất dinh dưỡng chính liên quan đến việc cải thiện sức khỏe và chữa bệnh trong y học cổ đại Trung Quốc.

Hấp thụ EGCG được cho là ngăn chặn sự phát triển khối u kết hợp với một số mô trong cơ thể như tuyến tiền liệt, bàng quang, ruột, gan, tuyến tụy, phổi và khoang miệng.

Gần đây, người ta phát hiện EGCG liên kết với một thụ thể protein, 67LR một loại protein gây ung thư. Bằng cách gắn vào protein gây ung thư này, EGCG ức chế sự lây lan bằng cách ngăn ngừa sự hình thành mạch máu chịu trách nhiệm cho việc di chuyển tế bào ung thư. EGCG cũng gây ra apoptosis hỗ trợ sự phá hủy của các tế bào ung thư .

Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh tác động bằng nhiều cách khác nhau để thúc đẩy sức khỏe một cách tổng thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà xanh hàng ngày cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Đây là điều cần thiết để tối ưu hóa hệ thống miễn dịch.

Tra-xanh
Trà xanh có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của ung thư

Kết hợp một loại thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn thực vật có ít nhất một tách trà xanh hằng ngày có thể hỗ trợ bạn chống lại các bệnh mãn tính và ngăn ngừa sự lây lan của ung thư trong cơ thể.

XEM NGAY:  Ung thư tuyến yên là gì?

# 5. Sulforaphane

Một trong những chất dinh dưỡng bảo vệ tốt nhất giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và sự phát triển của các khối u là sulforaphane. Chất dinh dưỡng này làm giảm viêm và bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư bằng cách thúc đẩy giải độc tự nhiên của cơ thể để loại bỏ độc tố và hỗ trợ phản ứng miễn dịch.

Sulforaphane được chứng minh là chống lại sự lây lan của ung thư bằng cách ức chế sự hoạt hóa của các tế bào ung thư. Sulforaphane ức chế sự di căn của các bệnh ung thư về:

 • Lá lách
 • Đại tràng
 • Tuyến tiền liệt
 • Dạ dày

Cải xanh là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của ung thư trong cơ thể của bạn. Các thực phẩm tuyệt vời khác là các loại rau cải như súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels và cải xoăn. Những loại thực phẩm này cũng có nhiều chất dinh dưỡng hóa học glutathione, axit amin, chất diệp lục, và nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác để cải thiện sức khỏe.

# 6. Quercetin

Quercetin là một chất chống oxy hóa siêu kích thích các con đường giải độc tự nhiên của cơ thể và có các đặc tính chống ung thư tự nhiên. Lượng quercetin cao trong khẩu phần ăn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm tổn thương oxy hóa và ức chế hoạt động của một gen đột biến có liên quan đến sự phát triển khối u được gọi là P53 .

Quercetin
Quercetin Quercetin là một chất chống oxy hóa kích thích các con đường giải độc tự nhiên của cơ thể

Thực phẩm giàu quercetin bao gồm

 • Hành tây
 • Bạch hoa
 • Mâm xôi
 • Trà đen và xanh
 • Anh đào
 • Bột ca cao
 • Cải xoăn, táo, và các loại thảo mộc như cây xô thơm và rau mùi tây.

# 7. Apigenin

Bằng cách ức chế sự xâm nhập của các tế bào ung thư đến mô mới và sự phát triển của các khối u. Apigenin làm giảm hoạt động gốc tự do và hỗ trợ trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nó đã được sử dụng rộng rãi để duy trì sức khỏe của dạ dày, thận, gan và máu.

Việc bảo vệ chống lại sự lây lan của tế bào ung thư là một trong những ảnh hưởng tốt nhất của apigenin trong việc ngăn ngừa ung thư di căn. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng phương pháp điều trị tại chỗ có chứa chiết xuất apigenin có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của các khối u trên da và giảm các dấu hiệu tổn thương liên quan đến tiếp xúc với tia cực tím trên da.

Apigenin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như bưởi, hành tây và cam. Nó cũng được tìm thấy trong đồ uống có nguồn gốc từ thực vật bao gồm cả trà hoa cúc. Rau mùi tây là một trong những nguồn apigenin ăn kiêng tốt nhất mà bạn có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của mình.

#8. Luteolin

Một hoạt chất khác cũng có tác dụng ngăn chặn ung thư lây lan là luteolin. Luteolin được tìm thấy trong ớt xanh, trà hoa cúc và cần tây. Tác dụng chống oxy hóa của nó giúp bảo vệ phổi, gan, mô tim từ và chống lại các tác động thoái hóa của hoạt động ung thư.

Luteolin ức chế sự hoạt hóa của các tế bào ung thư bằng cách ức chế các enzim có lợi cho ung thư, ngăn chặn sự tích tụ các chất gây ung thư trong mô mới và hỗ trợ loại bỏ các tác nhân độc hại. Do đó, luteolin là một chất chống oxy hóa có hiệu quả trong chế độ ăn uống tạo ra tác dụng chống tăng sinh và chống ung thư lây lan trên cơ thể con người.

Tóm lại, Bên cạnh các phương pháp ngăn chặn ung thư lây lan của các bệnh viện, trung tâm điều trị. Người bệnh ung thư nên chủ động thực hiện các biện pháp về chế độ dinh dưỡng, bổ sung chiết xuất có lợi cho hoạt động chống ung thư.

Đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình điều trị là cần thiết. Người bệnh cũng cần lưu ý, các hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên sẽ rất hiệu quả nếu bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062