Gọi đến Hotline để được tư vấn tốt nhất Bỏ qua

U vú là gì? Nó có phải là ung thư vú không

U vú là hiện tượng có một khối u lồi lõm, phồng lên hoặc sưng ở vú. Có nhiều lý do khác nhau khiến u vú phát triển. Hầu hết các khối u không phải là ung thư và không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

Các nguyên nhân gây ra u vú bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, u xơ tử cung, u nang, hoại tử mỡ hoặc u xơ nang. U vú có thể phát triển ở cả nam và nữ, nhưng chúng phổ biến hơn ở phụ nữ.

Một người phát hiện một khối u vú nên đi khám để chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây u vú

Vú nữ gồm các loại mô khác nhau. Hai loại chính là các tuyến sữa, nơi sữa được tạo ra và các ống dẫn sữa để sữa đi qua các núm vú.

Vú chứa mô liên kết xơ, mô mỡ, dây thần kinh, mạch máu và hạch bạch huyết.

Mỗi phần của vú có thể phản ứng theo những cách khác nhau để thay đổi hóa học cơ thể. Những thay đổi này ảnh hưởng đến cảm giác và kết cấu của vú, và chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u vú.

Các nguyên nhân có thể gây ra u vú bao gồm:

 • Áp xe hoặc nhiễm trùng
 • U tuyến hoặc u tuyến xơ
 • U nang
 • Hoại tử chất béo
 • Lipoma
 • Ung thư vú

Một số khối u vú cảm thấy như thể chúng có một đường viền riêng biệt, trong khi những người khác có thể cảm thấy giống như một khu vực chung của mô dày.

XEM NGAY:  Ung thư tuyến yên là gì?

Khối u không phải ung thư

Kích thước, cảm giác và kết cấu của cục u có thể khác nhau đáng kể. Sự nhất quán có thể giúp một bác sĩ chẩn đoán loại cục u đó là gì.

U nang vú

U nang vú là một túi chứa đầy chất lỏng hoặc không có ung thư trong vú. Nó thường cảm thấy mịn màng. Một số u nang vú có thể không đau, trong khi những người khác thì khá đau. U nang vú hiếm gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi.

U nang có thể có kích thước rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy bằng cách siêu âm, từ 2,5 đến 5 cm. U nang lớn có thể gây áp lực lên các mô khác và điều này có thể gây khó chịu.

Một u nang bã nhờn có thể xảy ra nếu các ống dẫn của tuyến bã nhờn hoặc dầu bị tắc nghẽn. Một túi hoặc u nang kín có thể phát triển dưới da. Chúng có thể phát triển lớn hơn do chấn thương hoặc kích thích hormone. U nang bã nhờn thường không cần điều trị, nhưng chúng có thể được loại bỏ nếu gây đau hoặc khó chịu.

Áp xe

Áp xe đôi khi phát triển ở vú và gây đau đớn. Chúng không phải ung thư, thường do vi khuẩn gây ra. Làn da gần đó có thể trở thành màu đỏ và nóng. Phụ nữ đang cho con bú có nhiều khả năng phát triển áp xe vú.

Adenoma

Một u tuyến là một sự tăng trưởng bất thường của mô tuyến trong vú.

Xơ gan là loại phổ biến nhất của u tuyến ở vú, và chúng có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ dưới 30 tuổi, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Chúng chiếm 50% sinh thiết vú, nhưng chúng thường không trở thành ung thư.

XEM NGAY:  Ung thư vú giai đoạn cuối nên sử dụng loại Fucoidan nào tốt nhất

Chúng không phải là ung th, chúng thường biến mất một cách tự nhiên. Fibreenomas nói chung tròn và vững chắc với các đường viền trơn tru.

Nhú hình lưỡi liềm

Nhú hình lưỡi liềm giống như mụn cóc phát triển trong các ống dẫn của vú. Chúng có xu hướng phát triển dưới núm vú. Đôi khi có một lưu lượng máu. Phụ nữ trẻ có xu hướng phát triển loại này.

Hoại tử mỡ và lipoma

Nếu mô mỡ ở vú bị tổn thương hoặc bị hỏng, hoại tử mỡ có thể xảy ra. Khối u không phải ung thư có thể hình thành trong vú. Có thể xuất hiện núm vú và lúm đồng tiền trên da.

Ung thư cục u

Một khối u hoặc khối u ung thư vú thường cảm thấy cứng. Nó thường có hình dạng không đều, và có thể cảm thấy như thể nó bị dính vào da hoặc mô sâu bên trong vú.

Ung thư vú thường không đau, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Nó có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của vú hoặc núm vú, nhưng nó phổ biến nhất ở góc phần tư phía trên bên ngoài.

Một số khối u ác tính gây đau đớn. Điều này có thể xảy ra khi chúng lớn. Nếu chúng gây ra các cấu trúc khác trong vú bị nén, hoặc nếu chúng loét hoặc phát triển qua da.

[metaslider id=”1894″]

Kiểm tra cục u

Năm bước để tự khám vú.

Tự khám vú
5 bước để tự khám vú

Điều quan trọng là phụ nữ phải làm thường xuyên theo dõi cơ thể và ngực của họ. Biết được cảm giác bình thường của ngực có thể giúp nhận ra bất kỳ thay đổi hoặc cục u nào có vấn đề.

Các hướng dẫn sau sẽ giúp phụ nữ tự kiểm tra.

 • Nhìn vào gương, kiểm tra kích thước, hình dạng và màu sắc và tìm kiếm các vệt hoặc khối u có thể nhìn thấy.
 • Nâng cánh tay và lặp lại bước 1.
 • Kiểm tra xem có núm vú nào chảy nước, sữa, vàng hoặc máu.
 • Cảm thấy ngực với chuyển động chắc chắn, mượt mà khi nằm xuống, bao gồm dưới cánh tay và xuống lồng ngực.
 • Lặp lại bước 4 trong khi đứng hoặc ngồi, có thể thực hiện lúc đi tắm.
XEM NGAY:  Ung thư thực quản có uống được tảo nâu của Nhật không?

Hầu hết các khối u vú là lành tính nhưng hãy đi khám nếu thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc bất thường nào.

Điều trị

Bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và họ có thể đề nghị chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm để kiểm tra loại cục u nào đang xuất hiện.

Nếu có u nang hoặc cục u xơ, họ có thể khuyên bạn nên theo dõi khối u nhưng không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào.

Nếu có một áp xe, bác sĩ có thể rút nó bằng một cây kim nhỏ, và kê toa thuốc kháng sinh.

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, có thể lấy sinh thiết. Nếu phát hiện ung thư, điều trị thường bao gồm phẫu thuật và hóa trị hoặc xạ trị, tùy thuộc vào giai đoạn ung thư.

Một thử nghiệm cho những thay đổi trong gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể được khuyến cáo. Nếu gen này hiện diện và ung thư vú đã xảy ra, phẫu thuật phòng ngừa có thể là một lựa chọn để ngăn ngừa tái phát.

Hầu hết các khối u vú không phải là ung thư, để chắc chắn bạn nên đi khám để được chuyên gia y tế chẩn đoán chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062