Ung thư bàng quang về những điều cần biết

Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 1500 người Việt Nam mỗi năm (Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận Ung thư thế giới GLOBOCAN 2018). Ung thư bàng quang xảy ra ở nam giới thường xuyên hơn ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Ung thư bàng quang là gì

 ung thư bàng quang là gì

Ung thư bàng quang là những tế bào phát triển bất thường, ngoài tầm kiểm soát ở bàng quang. Nó có thể lan đến cách hạch bạch huyết gần đó và các cơ quan khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể lan đến các bộ phận xa hơn của cơ thể, bao gồm xương, phổi hoặc gan.

Khoảng 7 trong số 10 bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán bắt đầu ở giai đoạn đầu – khi ung thư bàng quang có khả năng điều trị cao. Tuy nhiên, ngay cả ung thư bàng quang giai đoạn đầu cũng có thể tái phát trong bàng quang. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang thường cần xét nghiệm theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị để tìm kiếm ung thư bàng quang tái phát hoặc tiến đến giai đoạn cao hơn.

Triệu chứng

triệu chứng ung thư bàng quang

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư bàng quang có thể bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu (tiểu máu)
 • Đi tiểu đau
 • Đau vùng xương chậu

Nếu bị tiểu ra máu, nước tiểu của bạn có thể có màu đỏ tươi hoặc màu cola. Đôi khi rất khó nhận ra máu trong nước tiểu và chỉ nhận ra chúng dưới kính hiển vi.

Những người bị ung thư bàng quang cũng có thể gặp phải:

 • Đau lưng
 • Đi tiểu thường xuyên

Nhưng, những triệu chứng này cũng có thể do nguyên nhân khác chứ không phải do ung thư bàng quang.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang bao gồm:

 • Hút thuốc và sử dụng thuốc lá khác
 • Tiếp xúc với hóa chất, đặc biệt là làm việc trong một công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với hóa chất
 • Tiếp xúc với bức xạ trong quá khứ
 • Kích thích mãn tính của niêm mạc bàng quang
 • Nhiễm ký sinh trùng

Không phải lúc nào cũng rõ nguyên nhân gây ung thư bàng quang và một số người bị ung thư bàng quang không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Các loại ung thư bàng quang

Các loại ung thư bàng quang bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tiết niệu: Ung thư biểu mô tiết niệu, trước đây gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, xảy ra trong các tế bào lót bên trong bàng quang. Các tế bào tiết niệu mở rộng khi bàng quang của bạn đầy và co lại khi bàng quang trống rỗng. Những tế bào tương tự nằm bên trong niệu quản và niệu đạo, và các khối u cũng có thể hình thành ở những nơi đó.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy Ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến sự kích thích mãn tính của bàng quang, ví dụ do nhiễm trùng hoặc do sử dụng lâu dài ống thông tiểu.
 • Ung thư biểu mô tuyến:Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các tế bào tạo nên các tuyến tiết chất nhầy trong bàng quang.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm:

Hút thuốc: Khi bạn hút thuốc, cơ thể bạn xử lý các hóa chất trong khói và bài tiết một số chất đó qua nước tiểu. Những hóa chất độc hại này có thể làm hỏng niêm mạc bàng quang của bạn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tăng tuổi: Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó hiếm khi được tìm thấy ở những người dưới 40 tuổi, thường có nguy cơ tăng cao khi già đi.

Người da trắng: Người da trắng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn những người thuộc chủng tộc khác.

Đàn ông: Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư bàng quang hơn phụ nữ.

Tiếp xúc với một số hóa chất: Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các hóa chất độc hại từ máu và di chuyển chúng vào bàng quang. Vì thể, một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Hóa chất liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm asen và hóa chất được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn.

Điều trị ung thư trước đây: Điều trị bằng thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người được điều trị bằng phóng xạ nhắm vào xương chậu cho bệnh ung thư trước đó có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao.

Viêm bàng quang mãn tính: Nhiễm trùng hoặc viêm tiết niệu mãn tính hoặc lặp đi lặp lại (viêm bàng quang), chẳng hạn như có thể xảy ra khi sử dụng lâu dài ống thông tiểu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy. Ở một số khu vực trên thế giới, ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến viêm bàng quang mãn tính do nhiễm ký sinh trùng được gọi là bệnh sán máng.

Tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư: Nếu bạn bị ung thư bàng quang, nhiều khả năng bạn sẽ tái phát. Nếu một trong những người thân cấp 1 của bạn – cha mẹ, anh chị em hoặc con – có tiền sử ung thư bàng quang, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh, mặc dù hiếm khi ung thư bàng quang chạy trong gia đình. Tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng không do di truyền, còn được gọi là hội chứng Lynch, có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong hệ thống tiết niệu, cũng như ở đại tràng, tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác.

Phòng ngừa

Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư bàng quang, bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ. Chẳng hạn như:

Tránh hút thuốc: Không sử dụng thuốc có thể hạn chế các chất độc hại từ khói thuốc vào bàng quang.

Tránh tiếp xúc với hóa chất: Nếu thường xuyên làm việc với hóa chất, hãy thực hiện các biện pháp an toàn nhất có thể.

Chế độ ăn uống đa dạng rau và trái cây: Các chất chống oxy hóa trong rau và trái cây có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Sử dụng fucoidan: Fucoidan có nhiều hoạt tính sinh học và dược lý khác nhau, như chống ung thư / chống khối u, chống tăng sinh, chống viêm và điều hòa miễn dịch.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

0937 167 062