Ung thư da về những điều cần biết

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Một số người có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn những người khác, nhưng bất cứ ai cũng có thể mắc nó. Nguyên nhân gây ung thư da có thể phòng ngừa nhất là tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV), từ ánh nắng mặt trời hoặc từ các nguồn nhân tạo như giường tắm nắng.

Ung thư da là gì

Ung thư da phát triển chủ yếu ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và trên chân. Nhưng nó cũng có thể hình thành trên các khu vực hiếm khi nhìn thấy ánh sáng như lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân và khu vực sinh dục của bạn.

Ung thư da ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tông màu da, kể cả những người có nước da sẫm màu. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da tối, nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên cơ thể, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.

Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xuất hiện như:

  • Một vết sưng ngọc trai hoặc sáp
  • Một vết thương sẹo phẳng, màu thịt hoặc nâu
  • Vết thương chảy máu hoặc đóng vảy làm lành và quay trở lại

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư biểu mô tế bào vảy

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay của bạn. Những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy trên những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện như:

  • Một nốt sần chắc, đỏ
  • Một tổn thương phẳng với bề mặt có vảy

Dấu hiệu và triệu chứng u ác tính

Khối u ác tính có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn, trong làn da bình thường hoặc trong một nốt ruồi hiện có trở thành ung thư. Khối u ác tính thường xuất hiện trên mặt hoặc thân của những người đàn ông bị ảnh hưởng. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển ở chân dưới. Ở cả nam và nữ, khối u ác tính có thể xảy ra trên da chưa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khối u ác tính có thể ảnh hưởng đến mọi người của bất kỳ màu da. Ở những người có tông màu da sẫm hơn, khối u ác tính có xu hướng xảy ra ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.

Dấu hiệu u ác tính bao gồm:

  • Một đốm lớn màu nâu với các đốm sẫm màu hơn
  • Nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích thước hoặc cảm giác hoặc chảy máu
  • Một tổn thương nhỏ với đường viền không đều và các phần xuất hiện màu đỏ, hồng, trắng, xanh hoặc xanh đen
  • Một vết thương đau mà ngứa hoặc bỏng
  • Tổn thương sẫm màu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân hoặc trên màng nhầy lót miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn của bạn

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da ít gặp hơn

ung-thu-da

Các loại ung thư da khác ít phổ biến hơn bao gồm:

Kaposi sarcoma: Dạng ung thư da hiếm gặp này phát triển trong các mạch máu của da và gây ra các mảng đỏ hoặc tím trên da hoặc màng nhầy.

Kaposi sarcoma chủ yếu xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như người bị AIDS và ở những người dùng thuốc ức chế miễn dịch tự nhiên, chẳng hạn như những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Ung thư tế bào Merkel: Ung thư tế bào Merkel gây ra các nốt cứng, sáng bóng xảy ra trên hoặc ngay dưới da và trong nang lông. Ung thư tế bào Merkel thường được tìm thấy trên đầu, cổ và thân.

Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn: Ung thư không phổ biến và tích cực này bắt nguồn từ các tuyến dầu trên da. Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn – thường xuất hiện dưới dạng các nốt cứng, không đau – có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng hầu hết xảy ra trên mí mắt, nơi chúng thường bị nhầm lẫn với các vấn đề về mí mắt khác.

Nguyên nhân

Ung thư da xảy ra do sự đột biến của DNA của các tế bào da. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo thành một khối các tế bào ung thư. Phần lớn tổn hại cho DNA trong các tế bào da là do tia bức xạ cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Các yếu tố khác cũng góp phần vào nguyên nhân gây ung thư da như tiếp xúc với chất độc hại hoặc tình trạng hệ miễn dịch suy yếu.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư da bao gồm:

Nước da trắng: Ung thư da có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, bất kỳ màu da nào. Tuy nhiên, đối với làn da có ít sắc tố (melanin), dễ dàng bị tàn nhang hoặc cháy nắng thì có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn do chịu tổn hại nặng nề hơn bởi tia UV.

Tiền sử da cháy nắng: Có một hoặc nhiều vết cháy nắng khi còn nhỏ hoặc thiếu niên làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da khi trưởng thành.

Phơi nắng quá nhiều: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu mà không được bảo vệ bởi kem chống nắng hoặc quần áo, phụ kiện có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn người bình thường.

Sống ở vùng khí hậu nóng: Những người sống ở vùng khí hậu nắng nóng, được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn những người sống ở vùng lạnh hơn. Sống ở độ cao hơn, nới ánh sáng mặt trời mạnh nhất, cũng khiến bạn tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn.

Nốt ruồi: Những người có nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi bất thường được gọi là nevi loạn sản có nguy cơ mắc ung thư da. Những nốt ruồi bất thường này trông không đều và thường lớn hơn nốt ruồi bình thường – có nhiều khả năng trở thành ung thư. Nếu bạn nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của nốt ruồi, hãy theo dõi chúng thường xuyên và gặp bác sĩ kiểm tra khi cần thiết.

Tiền sử gia đình bị ung thư da: Những người có người thân cấp 1 như cha-mẹ, anh-chị-em mắc ung thư da thì người đó cũng có nguy cơ mắc phải.

Hệ miễn dịch suy yếu: Đối với những người suy giảm miễn dịch như bị HIV, dùng thuốc ức chế miễn dịch,… có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn.

Tiếp xúc với bức xạ: Những người được điều trị bức xạ cho các tình trạng da như chàm và mụn trứng cá có thể tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy.

Tiếp xúc với hóa chất: Tiếp xúc với một số độc hại có thể gây ung thư da, chẳng hạn như asen.

Phòng ngừa

Hầu hết các bệnh ung thư đều có thể phòng ngừa được. Để bảo vệ bản thân, hãy làm theo các mẹo phòng ngừa ung thư da sau:

Tránh ánh nắng mặt trời vào giữa ngày

Tránh các bức xạ UV quanh năm từ mặt trời giúp bạn tránh được những tổn thương da và giảm nguy cơ phát triển ung thư da. Bức xạ mặt trời hoạt động mạnh nhất vào 10h sáng đến 4h chiều trong ngày. Do vậy, hãy tránh tối thiểu các hoạt động ngoài trời vào những giờ này.

Sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng không lọc được tất cả các bức xạ tia cực tím có hại, đặc biệt là bức xạ có thể dẫn đến khối u ác tính. Nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong một chương trình chống nắng tổng thể.

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất là 30, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Thoa kem chống nắng một cách hào phóng, và bôi lại sau mỗi hai giờ – hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Sử dụng một lượng lớn kem chống nắng trên tất cả các vùng da bị phơi nhiễm, bao gồm cả môi, chóp tai và mu bàn tay và cổ của bạn.

Mặc quần áo bảo hộ

Kem chống nắng không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn khỏi tia UV. Vì vậy, hãy che phủ làn da của bạn bằng quần áo dệt tối màu, che kín cánh tay và chân của bạn. Đồng thời, phủ một chiếc mũ rộng vành, giúp bảo vệ nhiều hơn mũ bóng chày hoặc tấm che mặt. Đừng quên trang bị thêm các loại kính râm, có thể chặn cả 2 loại bức xạ UVA và UVB khi ra đường.

Tránh giường tắm nắng

Đèn được sử dụng trong giường tắm nắng phát ra tia UV và có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hãy nhận biết các loại thuốc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn phổ biến, bao gồm cả thuốc kháng sinh, có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời.

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc bạn dùng. Nếu chúng làm tăng sự nhạy cảm của bạn với ánh sáng mặt trời, hãy thận trọng hơn để tránh ánh nắng mặt trời để bảo vệ làn da của bạn.

Kiểm tra da của bạn thường xuyên và báo cáo thay đổi với bác sĩ của bạn

Kiểm tra da của bạn thường xuyên hoặc thay đổi trong các nốt ruồi, tàn nhang, vết sưng và vết bớt hiện có. Đứng trước gương để kiểm tra khuôn mặt, cổ, tai và da đầu; kiểm tra ngực và thân của bạn; mặt dưới của cánh tay và bàn tay của bạn; kiểm tra cả mặt trước, mặt sau của chân và bàn chân của bạn, bao gồm cả đế và khoảng trống giữa các ngón chân; cuối cùng kiểm tra khu vực sinh dục của và giữa mông của bạn.

Phòng tránh ung thư da với fucoidan

Dựa trên các nghiên cứu khoa học và nghiên cứu về chế độ ăn uống giàu rong biển của người Nhật đã chỉ ra rằng, Fucoidan từ các loại rong biển nâu nhất định có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như phòng ngừa một số loại bệnh. Trong đó phải kể đến khả năng ngăn ngừa các khối u ác tính.

Các sản phẩm fucoidan hiện bán trên thị trường rất nhiều. Để lựa chọn được một sản phẩm chất lượng, các chuyên gia khuyên rằng hãy sử dụng fucoidan sản xuất từ rong biển nâu mozuku, mekabu bởi một hãng sản xuất có uy tính.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

0937 167 062