Ung thư tế bào dẹt là gì

Ung thư tế bào dẹt là bệnh ung thư bắt đầu từ lớp tế bào mỏng, những tế bào dẹt trông giống như vẩy cá khi quan sát dưới kính hiển vi. Từ này có nguồn gốc từ latinh. “Squama có nghĩa là vẩy cá hay rắn”.

Tế bào dẹt được tìm thấy ở những mô như bề mặt da, cơ quan rỗng, đường hô hấp và đường tiêu hóa. Như vậy, ung thư tế bào dẹt có thể phát hiện ở những mô này.

Ung thư bế bào dẹt của da xảy ra khoảng ¼ so với ung thư tế bào đáy. Da màu sáng và bệnh sử có tiếp xúc ánh nắng mặt trời quan trọng hơn trong loại ung thư này so với ung thư tế bào đáy. Nam giới bị bệnh nhiều hơn nữ.

Những yếu tố nguy cơ nào làm phát triển bệnh

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển bệnh ung thư tế bào dẹt. Nhiều u có thể bắt nguồn từ nốt tiền ung thư, thường gọi sừng hóa. Những tổn thương này xuất hiện ở những vị trí chịu ảnh hưởng ánh nắng mặt trời trong nhiều năm như trán và cằm, cũng như mặt lưng bàn tay. Tổn thương do ánh nắng mặt trời phải mất nhiều năm mới phát triển thành ung thư da. Như vậy, những người tiếp xúc với nắng mặt trời nên hạn chế lại, đặc biệt sau tuổi 20.

Vài yếu tố ít quan trọng hơn có thể thúc đẩy ung thư: tiếp xúc với arsenic, hydrocarbon, hơi nóng, tia xạ. Vài ung thư tế bào dẹt có thể phát triển ở mô sẹo. Suy giảm miễn dịch do nhiễm trùng hay thuốc cũng có thể phát triển ung thư.

Ung thư tế bào dẹt ở da có thể di căn không?

Không giống ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào dẹt có thể di căn hay lan rộng đến những phần khác của cơ thể. Những u này thường bắt đầu như một nốt cứng màu sắc thay đổi hay màu đỏ. Ung thư tế bào dẹt bắt đầu không có sừng hóa hay tổn thương do ánh nắng mặt trời, dễ xảy ra và di căn hơn những ung thư tế bào dẹt do chấn thương hay sẹo xạ trị. Một vị trí đặc biệt có khuynh hướng di căn lan rộng là môi dưới. Vì vậy, một chẩn đoán chính xác ở nơi này là quan trọng.

Chẩn đoán ung thư tế bào dẹt như thế nào?

Như ung thư tế bào đáy, để chẩn đoán phù hợp bác sĩ dùng sinh thiết: lấy mẩu bằng cách gây tê tại chỗ và bấm một mảnh bằng dụng cụ. Mảnh da lấy ra sau đó được kiểm tra lại dưới kính hiển vị để tìm tế bào ung thư.

Điều trị ung thư tế bào dẹt như thế nào?

Cách điều trị giống như ung thư tế bào đáy: phương pháp nạo và làm khô, phẫu thuật, xạ trị,…

Do tính chất di căn của bệnh ung thư tế bào dẹt nên điều quan trọng là chẩn đoán và điều trị thật triệt để.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062