Ung thư thận về những điều cần biết

Ung thư thận là gì

Thận gồm có 2 quả có kích thước bằng nắm tay, là cơ quan nằm phía trên thắt lưng ở hai bên cột sống. Thận có nhiệm vụ lóc máu để loại bỏ tạp chất, khoáng chất và muối dư thừa. Mỗi ngày, thận lọc khoảng 200 lít máu để tạo ra 2 lít nước tiểu, đồng thời sản xuất hormone giúp kiểm soát huyết áp, sản xuất hồng cầu và các chức năng khác của cơ thể.

Ung thư thận

Ung thư thận bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong thận thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u. Khối u thận có thể ung thư (ác tính) hoặc không phải ung thư (lành tính). Với khối u ác tính, có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Với khối u lành tính có thể phát triển nhưng không lan rộng.

Các loại ung thư thận bao gồm:

 • Ung thư tế biểu mô bào thận: Là loại ung thư phổ biến, chiếm 85% các ca chẩn đoán
 • Ung thư biểu mô tiết niệu: Còn gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, chiếm 5%-10% các ca chẩn đoán ở người lớn.
 • Sarcoma: loại này hiếm gặp, thường phát triển trong các mô mềm của thận.
 • Khối u wilms: Phổ biến nhất ở trẻ em, chiếm 1% trong các ca chẩn đoán và được điều trị khác với ung thư thận ở người lớn.
 • Ung thư hạch: Liên quan đến các hạch bạch huyết mở rộng ở các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm: cổ, ngực và khoang bụng.

Triệu chứng và dấu hiệu ung thư thận

Thông thường, ung thư thận được tìm thấy khi một người chụp X-quang hoặc siêu âm vì một lý do khác. Trong giai đoạn sớm nhất, ung thư thận không gây đau đớn. Do đó, các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khi khối u phát triển lớn và bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thận có thể bao gồm:

 • Đi tiểu ra máu
 • Đau hoặc áp lực ở bên hoặc lưng
 • Một khối hoặc cục ở bên hoặc lưng
 • Sưng mắt cá chân và chân
 • Huyết áp cao
 • Thiếu máu, đó là số lượng hồng cầu thấp
 • Mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân không giải thích được
 • Sốt liên tục quay trở lại và không phải do cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng khác
 • Đối với nam giới, sự phát triển nhanh chóng của một cụm các tĩnh mạch mở rộng, được gọi là varicocele, xung quanh một tinh hoàn, đặc biệt là tinh hoàn phải, có thể chỉ ra rằng một khối u thận lớn có thể có mặt

Một người mắc ung thư thận có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng dấu hiệu kể trên. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không gặp bất kỳ dấu hiệu nào. Hơn nữa, những triệu chứng này có thể là triệu chứng của các tình trạng y tế khác không phải ung thư. Điều quan trọng là hãy đi khám để được chẩn đoán chính xác, đặc biệt các triệu chứng này không biến mất mà còn trầm trọng hơn. Ung thư thận khi được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi tốt hơn nhiều.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro

Nguyên nhân của ung thư thận vẫn chưa được xác định rõ, nhưng nhà khoa học đã xác định các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, bao gồm:

 • Hút thuốc lá: Được xác định gây ra khoảng 30% ung thư thận ở nam giới và khoảng 25% ở nữ giới.
 • Giới tính: Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư thận cao gấp 2 đến 3 lần so với phụ nữ.
 • Tuổi tác: Ung thư thận phổ biến ở người lớn, thường được chẩn đoán ở độ tuổi 50 đến 70.
 • Dinh dưỡng và cân nặng: Ung thư thận có mối liên hệ với người béo phì
 • Huyết áp cao: Đàn ông bị huyết áp cao có thể dẫn đến ung thư thận
 • Lạm dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc giảm đau, lợi tiểu như aspirin, acetaminophen, ibuprofen,… cũng có liên quan đến ung thư thận.
 • Tiếp xúc với cadmium: Tiếp xúc thường xuyên với nguyên tố kim loại cadmium cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận, đặc biệt nghiêm trọng hơn với người hút thuốc.
 • Bệnh thận mãn tính: Bệnh mãn tính khiến suy giảm chức năng thận cũng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thận.
 • Tiền sử gia đình bị ung thư thận: Người thân trong gia đình mắc ung thư thận thì các thành viên còn lại cũng có nguy cơ mắc phải.

 

Điều trị ung thư vòm họng

Các lựa chọn điều trị là một phần trong kế hoạch điều trị ung thư. Các lựa chọn và khuyến nghị điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, tác dụng phụ có thể xảy ra, sở thích và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Bên cạnh các phương pháp điều trị phổ biến như hóa trị, xạ trị,… Những nghiên cứu mới nhất và các thử nghiệm lâm sàng đôi khi cũng được sử dụng để điều trị ung thư thận nhằm mang đến một giải pháp điều trị tốt nhất.

Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư thận phổ biến:

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ít được sử dụng cho ung thư thận, vì những tổn hại gây ra cho thận là đáng kể. Thông thường, xạ trị được sử dụng cho các bệnh nhân không thể phẫu thuật, khi ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí nguyên phát. Khi ung thư thận tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng như liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ, cải thiện các dấu hiệu, triệu chứng ung thư.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc nhằm chất dứt khả năng phát triển và phân chia của tế bào ung thư. Lịch trình hóa trị liệu ung thư bao gồm một số chu kỳ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Hóa trị liệu cũng gây tác dụng phụ đáng kể tùy thuộc vào từng cá nhân, loại thuốc và liệu lượng sử dụng. Những tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi kết thúc điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là loại bỏ khối u và một số mô khỏe mạnh xung quanh tế bào ung thư nhằm loại bỏ hoặc giảm nguy cơ phát triển của ung thư. Phẫu thuật có thể làm phương pháp điều trị ung thư thận duy nhất, nếu khối u chưa lan ra ngoài thận. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u, một phần hoặc toàn bộ và cũng có thể cắt các mô, hạch bạch huyết gần đó.

Phẫu thuật có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Các biến chứng khác có thể xảy ra tùy vào loại phẫu thuật được áp dụng.

 

Liệu pháp sử dụng thuốc

Là liệu pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Loại thuốc này được dùng bằng đường uống hoặc trực tiếp qua đường máu để đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Phương pháp điều trị toàn thân thường được kê toa bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng thuốc.

Các cách phổ biến để cung cấp các liệu pháp toàn thân bao gồm ống truyền tĩnh mạch (IV) được đặt vào tĩnh mạch bằng kim hoặc trong một viên thuốc hoặc viên nang được nuốt (uống).

Các loại trị liệu toàn thân được sử dụng cho ung thư thận bao gồm:

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Hóa trị

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, được sử dụng để tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Nó sử dụng các vật liệu được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, nhắm mục tiêu hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch.

Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm phản ứng da, triệu chứng giống cúm, tiêu chảy và thay đổi cân nặng.

Phòng ngừa ung thư thận

Không có cách nào được chứng minh tốt nhất để ngăn ngừa ung thư thận xảy ra. Nhưng để giảm nguy cơ ung thư thận, bạn có thể:

 • Không hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu.
 • Kiểm soát huyết áp: Tránh tình trạng tăng huyết áp bằng cách thực hiện chế độ ăn kiêng và tập thể dục
 • Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ trái cây và rau quả:Các vitamin, chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả nhiều màu sắc có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận.
 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Hạn chế ăn ít chất béo, thường xuyên vận động cơ thể để duy trì một thể trạng khỏe mạnh.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất: Tránh tiếp tiếp xúc với hóa chất, kim loại như cadmium không chỉ giúp phòng tránh rủi ro mắc ung thư thận mà còn nhiều loại ung thư khác. Nếu phải làm việc trong môi trường độc hại, hãy thực hiện các biện pháp phòng hộ tốt nhất có thể.

 

Ngoài ra, bạn có thể chủ động phòng ngừa ung thư bằng cách chọn những sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên như fucoidan, curcumin, agaricus,.. để bổ trợ cho cơ thể. Ngoài dùng để tăng đề kháng cho cơ thể, sản phẩm có thể kết hợp trong phác đồ điều trị, góp phần tăng cường hệ miễn dịch, khả năng oxy hóa của cơ thể, hạn chế những tác dụng phụ của hóa, xạ trị: buồn nôn, rụng tóc, viêm khớp tay chân…

Fucoidan là một hợp chất poly-saccharide phức tạp có hoạt tính sinh học cao, chiết xuất từ rong nâu do Giáo sư Kylin – Đại học Uppsala (Thụy Điển) phát hiện năm 1913. Đến nay, Fucoidan được giới khoa học thế giới nghiên cứu như liệu pháp phòng ngừa ung thư mới.

 

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

0937 167 062