Ung thư tuyến tiền liệt về những điều cần biết

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong ba căn bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở nam giới, nhưng có khả năng điều trị cao trong giai đoạn đầu. Nó bắt đầu trong tuyến tiền liệt, nằm giữa dương vật và bàng quang.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Ung thư bắt đầu ở tuyến tiền liệt được gọi là ung thư tiền liệt tuyến. Tế bào ung thư có thể lan rộng tới những bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ: tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt có thể đi vào xương và tăng trưởng tại đó. Khi tế bào ung thư lan rộng thì gọi là di căn.

Ung thư luôn luôn được đặt tên theo chỗ bắt đầu. Vì vậy, khi ung thư tiền liệt tuyến lan tới xương (hoặc bất cứ nơi nào khác) thì vẫn gọi là ung thư tiền liệt tuyến. Sẽ không gọi là ung thư xương, trừ khi bệnh bắt đầu tại xương.Tỷ lệ sống ung thư tuyến tiền liệt

Các dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến

Trong nhiều trường hợp, ung thư tiền liệt tuyến sẽ tăng trưởng chậm chạp suốt nhiều năm. Đa số bệnh nhân mới bị ung thư tiền liệt tuyến đều không có dấu hiệu hay triệu chứng. Các triệu chứng thường biểu hiện trễ hơn, khi bệnh đã tiến triển thêm.

Các dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến mức độ nặng có thể là:

 • Khó cương cứng hoặc khó giữ tình trạng cương cứng (bị bất lực)
 • Có máu trong nước tiểu
 • Đau nhức ở lưng, hông háng, xương sườn, hoặc các loại xương khác
 • Cảm thấy yếu sức hay tê bại ở chân hoặc bàn chân.
 • Mất kiểm soát khi đi tiêu hay tiểu

Trong phần lớn trường hợp, những triệu chứng này đều do điều gì khác – không phải là ung thư gây ra. Tuy vậy, nếu bị bất cứ vấn đề nào trong số đó thì phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có thể phát hiện nguyên nhân và điều trị.

Thường thì có thể chữa trị hữu hiệu tình trạng đau nhức và đa số triệu chứng khác của bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Nếu đau thì nên báo cho bác sĩ biết để được điều trị, nhờ đó bạn sẽ thấy đỡ hơn và có thể vui hưởng những điều quan trọng nhất đối với mình.

Nguyên nhân và những yếu tố rủi ro

Ung thư tuyến tiền liệt hiện vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra những yếu tố rủi ro có nguy cơ cao, bao gồm:

 • Tuổi tác: Ung thư tuyến tiền liệt hiếm gặp ở nam giới dưới 40 tuổi, nhưng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng nhanh sau tuổi 50. Khoảng 6 trong 10 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được tìm thấy ở nam giới trên 65 tuổi.
 • Tiền sử gia đình: Nếu một người có người thân trong gia đình mắc phải bệnh này, thì người đó cũng có nguy cơ cao mắc phải.
 • Đột biến gen: Một số thay đổi gen di truyền (đột biến) dường như làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng có lẽ chúng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các trường hợp nói chung.

Ngoài ra, những yếu tố dưới đây cũng làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt nhưng ít rõ ràng hơn:

 • Chế độ ăn uống
 • Béo phì
 • Phơi nhiễm hóa chất
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Thắt ống dẫn tinh

Có một hoặc nhiều yếu tố trên không có nghĩa là sẽ mắc bệnh. Nhiều người có rất ít, thậm chí không có yếu tố nào vẫn mắc phải. Điều quan trọng là thường xuyên thăm khám để được sàng lọc, chẩn đoán chính xác.

Phòng ngừa

Không có cách chắc chắn để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều yếu tố rủi ro như tuổi tác, chủng tộc và lịch sử gia đình không thể được kiểm soát. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người đàn ông có cân nặng vừa phải, hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và các dạng ung thư khác thấp hơn.

Hiện tại, lời khuyên tốt nhất về chế độ ăn uống và hoạt động để có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là:

 • Ăn nhiều loại rau và trái cây mỗi ngày.
 • Hãy vận động cơ thể, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Giữ một trọng lượng khỏe mạnh.

Vitamin, khoáng chất và các chất bổ sung khác

Dùng bất kỳ chất bổ sung có thể có cả lợi ích và tác dụng phụ. Trước khi bắt đầu vitamin hoặc các chất bổ sung khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Vitamin E và selen: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy việc bổ sung vitamin E hoặc selen có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Đậu nành và isoflavone: Một số nghiên cứu ban đầu đã gợi ý những lợi ích có thể có từ protein đậu nành (được gọi là isoflavone) trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu hiện đang xem xét kỹ hơn về tác dụng có thể có của các protein này.

Fucoidan: Fucoidan là hợp chất từ một số loại rong biển nâu cũng được nghiên cứu trong nhiều năm qua. Hợp chất này cũng có tác dụng chống viêm, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Đối với ung thư tuyến tiền liệt chưa di căn, tỷ lệ sống sau 5 năm là gần 100%. Đối với tình trạng đã lây lan đến các bộ phận khác, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 32/100 bệnh nhân. Tuy vậy, đây chỉ là con số thống kê và không có giá trị gì với bạn.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

0937 167 062