Ung thư tuyến tụy và những điều bạn cần biết

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm, bệnh thường gây ra những triệu chứng muộn dẫn đến tử vong. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay bao gồm xạ trị, hóa trị, phẩu thuật. Do vậy, bạn cần biết về ung thư tuyến tụy đề có thể phòng ngừa hiệu quả.

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh trong đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến tụy. Tuyến tụy là một tuyến nằm phía sau dạ dày và phía trước cột sống.Tuyến tụy sản xuất các loại nước tiêu hóa và kích thích tố điều hòa lượng đường trong máu. Các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất các loại nước tiêu hóa. Tế bào tuyến tụy nội tiết tạo các kích thích tố. Phần lớn các tế bào ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy bao gồm:

 • Vàng da
 • Đau ở vùng bụng trên hoặc giữa và lưng
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Ăn không ngon
 • Mệt mỏi
 • Phiền muộn

Các yếu tố gây ung thư tuyến tụy

Các yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Viêm tụy mãn tính
 • Di truyền
 • Hội chứng ung thư tuyến tụy gia đình
 • Liên quan đến bệnh tiểu đường
 • Béo phì

Điều trị ung thư tuyến tụy

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy đang được sử dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị trúng đích.

– Phẫu thuật:

Là một trong các phương pháp chính điều trị bệnh ung thư tuyến tụy. Tùy thuộc vào vị trí của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định các thủ tục phẫu thuật khác nhau với từng bệnh nhân. Với trường hợp khối u phát triển ở đầu tụy, chưa xâm lấn các cơ quan khác, bệnh nhân được phẫu thuật Whipple: cắt bỏ đầu tụy ngang tĩnh mạch cửa, loại bỏ túi mật và ống gan chung, cắt bỏ tá tràng rồi sau đó nối đoạn lưu thông giữa tụy và ruột non, ống gan chung ruột non với dạ dày ruột non tạo thành một hệ thống tiêu hóa thức ăn bình thường.

Với khối u ở thân và đuôi tụy: thường được áp dụng trong trường hợp khối u di căn đến ổ bụng hoặc những cơ quan xa. Với phương pháp này, bác sĩ cắt bỏ đuôi tụy hoặc phần đuôi và một phần thân tụy, có thể cắt bỏ lá lách nếu có khối u lan đến.

– Xạ trị:

sử dụng tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy. Bệnh nhân thường được chỉ định xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật để bổ trợ cho phẫu thuật đạt hiệu quả cao hơn. Với trường hợp khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn hay phương pháp phẫu thuật của bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn thì có thể áp dụng biện pháp xạ trị kết hợp với hóa trị để giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

– Hóa trị:

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng các loại thuốc tiêm truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Đây là phương pháp được sử dụng khi ung thư tuyến tụy di căn đến những cơ quan khác của cơ thể và có thể kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại và làm giảm nguy cơ tái phát ung thư tuyến tụy.

– Điều trị trúng đích: (điều trị nhắm mục tiêu):

Sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư bằng cách tấn công các tế bào ung thư và không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, góp phần hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả và làm giảm đáng kể tác dụng phụ trên bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Ở giai đoạn muộn, phương pháp này thường được kết hợp với hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Hỗ trợ chữa trị ung thư tuyến tụy với liệu pháp fucoidan

Fucoidan là một loại polysachhardes giàu fucose sulfat được tìm thấy trong rong biển nâu. Fucoidan có một tiềm năng đặc biệt chống ung thư như tăng cường miễn dịch, ức chế ung thư, ức chế mầm bệnh. Fucoidan ngày càng thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học trong nhiều năm qua hướng đến vai trò điều trị hoặc khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Fucoidan được tìm thấy trong các loại rong biển nhưng chúng ta dễ dàng tìm thấy Fucoidan từ các thực phẩm chức năng. Các nghiên cứu về đặc tính sinh học của Fucoian cho thấy Fucoidan có tác dụng chống ung thư cực kỳ cao. Các nghiên cứu cũng cho biết Fucoidan có tác dụng chống ung thư với nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư tuyến tụy.

Việc tìm hiểu về tác dụng của Fucoidan đến nay vẫn được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu thêm. Tuy vậy, Fucoidan đã mở ra một con đường mới trong việc điều trị ung thư, và như vậy việc chữa trị ung thư tuyến tụy với sự hỗ trợ của Fucoidan là hoàn toàn hiệu quả.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062