Gọi đến Hotline để được tư vấn tốt nhất Bỏ qua

Ung thư và phương pháp điều trị phẫu thuật

Mặc dù số lượng bệnh nhân tăng không chống chế được như vậy nhưng để hiểu chính xác về ung thư thì hầu như ít người quan tâm hay tìm hiểu. Họ chỉ đơn giản nghĩ ung thư là một căn bệnh ác tính rất khủng khiếp như một cái gì đó vô cùng đáng sợ mà họ đã thấy trên phim ảnh.

Và sau đó những người mắc phải ung thư bắt đầu âu sầu tuyệt vọng, cảm thấy họ thật bất hạnh, họ không còn khả năng cứu chữa, trong số những người bệnh ung thư họ chấp nhận với suy nghĩ không nên tạo gánh nặng tài chính cho gia đình và chịu đựng chờ ngày rời khỏi thế gian trong sự đau đớn.

Để khắc phục những suy nghĩ quá tiêu cực về ung thư thì Kenko chia sẻ về “ung thư và phương pháp chữa bằng cách phẩu thuật” để mọi người tăng thêm một phần thông tin về bệnh, có cái nhìn tích cực hơn để chữa trị.

Trước hết chúng ta cần biết

Ung thư là gì?

Ung thư là khối u ác tính do tình trạng không kiểm soát được sự tăng trưởng của các tế bào ở các cơ quan hoặc các mô trong cơ thể. Bất kỳ nơi nào trong cơ thể cũng có ung thư. Tùy theo quốc gia và vùng địa phương, các vị trí thường bị ung thư khác nhau. Nói chung, các vị trí thường bị ung thư nhất là ruột, phổi, vú, cổ tử cung, gan, dạ dày, tuyến tiền liệt, thực quản, hốc miệng…

ung thư và các phương pháp điều trị

Ung thư khác khối u lành 2 điểm :

Ung thư khi phát triển xâm nhiễm mô xung quanh và làm nghẽn mạch, phá hủy thần kinh, hủy xương.

Tế bào ung thư theo đường máu hoặc đường bạch huyết đến những vùng khác của cơ thể, gọi là các ung thư di căn hay các khối u vệ tinh.

XEM NGAY:  Ung thư khoang miệng: triệu chứng và nguyên nhân

Các phương pháp điều trị ung thư

Ung thư là một loại bệnh có diễn tiến phức tạp, vì vậy điều trị ung thư cần phải áp dụng nhiều mô thức khác nhau, và phải biết cách kết hợp chúng thật nhuần nhuyễn. Hiện nay với sự phát triển của y học, điều trị ung thư đã có các phương pháp như: Phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, sinh học, gen, ức chế sinh mạch máu, ghép tủy xương, ghép tế bào máu ở ngoại vi, nhiệt năng, quang năng, laser, nhắm trúng đích phân tử.

Với cách phân loại cổ điển thì người ta phân chia điều trị ung thư dựa vào các loại kỹ thuật và phương tiện điều trị:

 • Phẫu trị
 • Xạ trị
 • Hóa trị

Các loại điều trị khác, sinh học, miễn dịch,…

Ba phương pháp điều trị thường được dùng nhất là: phẫu trị, hóa trị và xạ trị. Các phương pháp khác đang còn trong giai đoạn nghiên cứu, chưa được sử dụng rộng rãi như liệu pháp miễn dịch, liệu pháp gen…

Điều trị khởi đầu trong đa số các ung thư là phẫu thuật loại bỏ khối u. Ở giai đoạn sớm, điều trị như vậy là đủ. Nhưng có thể các khối u di căn nhỏ không phát hiện được vào thời điểm phẫu thuật nên người ta thường kết hợp phẫu thuật với hóa trị và xạ trị.

Mục đích điều trị là ngăn chặn và hạ thấp tốc độ phát triển của các tế bào u còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Thuốc chống ung thư (hóa trị) có tác dụng phụ khó chịu, gây ra nhiều biểu hiện mệt mỏi, đau nhứt, buồn non, suy cơ, bại cơ, suy gan thận…. Khi sử dụng hóa trị thì tế bào và mô bình thường cũng bị tiêu diệt cùng tế bào ung thư.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu một phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất

Điều trị ung thư bằng phẫu thuật

Là phương pháp chính điều trị đa số ung thư.

XEM NGAY:  Ung thư tuyến tụy và những điều bạn cần biết

Phẫu trị ung thư kinh điển (mổ hở) là phương pháp sử dụng dao mổ, cắt bỏ khối ung thư. Trước đây, khi chưa có các phương thức điều trị khác thì phẫu trị là phương pháp duy nhất điều trị ung thư, phương pháp mổ lúc đó hầu hết là mổ thật rộng. Từ khi có thêm hóa trị và xạ trị, nhất là trong thời gian gần đây đã có nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật làm cho hóa trị và xạ trị đạt được nhiều kết quả khả quan, người ta có khuynh hướng tăng cường các phẫu thuật thuật bào tồn, ít tàn phá

Hiện nay có hai nhóm phẫu thuật chính:

– Phẫu thuật xâm lấn: là loại mổ hở có làm tổn thương da và các cơ quan bên trong.

– Phẫu thuật ít xâm lấn: ít làm tổn thương da và các cơ quan bên trong cơ thể gồm : phẫu thuật nội soi dùng dụng cụ đưa vào bên trong hốc cơ thể để cắt khối tổn thương, vi phẫu phẩu thuật nhỏ dưới kính phóng đại, đốt nhiệt sử dụng nhiệt độ cao, đông lạnh sử dụng nhiệt độ rất thấp, laser phương pháp sử dụng bức xạ khuyếch đại ánh sáng.

Phẫu thuật phải triệt căn nghĩa là lấy đủ rộng sao cho lấy hết mô u và mô xung quanh, không được đụng đến u, không gieo rắc tế bào u. Trong phẫu thuật có khi còn phải nạo vét mô hạch của vùng bị ung thư.

Trong một sô trường hợp, phẫu thuật chỉ có tính cách tạm thời, khi ung thư đã ở giai đoạn trễ, đã lan rộng, không thể phẫu thuật triệt căn nữa. Phẫu thuật tạm thời có thể là:

 • Lấy tối đa khối u để tạo thuận lợi cho xạ trị và hóa trị
 • Nhằm giải ép khi ung thư chèn ép mô kế cận như chèn ép khí quản gây khó thở, chèn ép day thần kinh làm đau.
 • Nhằm phục hồi sự lưu thông như mở hậu môn nhân tạo phía trên đoạn ruột bị ung thư làm nghẹt…
 • Nhằm cầm máu như thắt động mạch chậu trong ung thư cổ tử cung…
 • Nhằm làm sạch khi khối u lở loét, hoại tử, như trong ung thư vú giai đoạn muộn lở loét ra da ngực…
 • Nhằm làm giảm đau, như cắt cụt chi trong ung thư xương ở đầu gối quá to làm đau
 • Nhằm cắt bỏ khối ung thư di căn, như cắt ổ ung thư vú di căn đến gan hay buồng trứng …
 • Nhằm hổ trợ cho phương pháp điều trị khác nhau như cắt tinh hoàn trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt…
XEM NGAY:  Tôi nên ăn gì phòng chống ung thư tốt nhất

Khác với trước kia, quan niệm điều trị phẫu trị ung thư là tàn phá tất cả các mô ung trên cơ thể, ngày nay phẫu thuật tạo hình cũng có vai trò nhằm phục hồi, tái tạo lại cơ quan, chức năng trong điều trị ung thư, như tái tạo tuyến vú vì ung thư, tạo hình da đầu sau cắt rộng ung thư da đầu

Phẫu thuật nội soi cũng đã và đang áp dụng trong điều trị các loại ung thư còn nhỏ, chưa lan rộng trong ổ bụng như ung thư đại trực tràng, trong lồng ngực.

Ngoài ra còn có các loại phẫu thuật khác nhau như phẫu thuật đông lạnh, đốt điện, đốt laser dùng trong ung thư da, để cầm máu.

Phẫu thuật là phương pháp trị liệu chính cho các loại ung tư còn khu trú, chưa lan xa. Phẫu thuật ngày nay luôn kết hợp nhuần nhuyễn với các mô thức điều trị khác như : xạ trị, hóa trị, miễn dịch gọi là điều trị đa mô thức

Phẫu thuật ung thư hiện nay nhắm đến bảo tồn các cơ quan hơn là tàn phá cơ thể. Để điều trị hiệu quả nhất, bệnh nhân nên bổ sung một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung nhằm giảm các tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Kính chúc các bạn tự tin hơn vào niềm tin y học và sẽ có được sức khỏe tốt sau quá trình điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062