Xoài Châu Phi là gì? Công dụng giảm cân, giảm béo làm đẹp

Xoài Châu Phi thuộc họ Mangifera có nguồn gốc từ Tây phi, chiết xuất của loại trái cây này được dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng. Có lẽ bạn đã từng biết đến Thạch xoài giảm cân Wild Mango Jelly, nó cũng được chiết xuất từ hạt của giống xoài hoang dã này.

hình ảnh xoài châu phi
Xoài Châu Phi có hương vị như xoài thường nhưng tác dụng đáng kinh ngạc

Vậy Xoài Châu Phi là gì?

Xoài Châu Phi hay Irvingia Gabonensis là thực phẩm mới mang tính cách mạng trong thị trường thực phẩm chức năng hay thuốc giảm cân. Loại trái cây hoang dã này được biết đến với khả năng giúp giảm cân mạnh mẽ bằng cách cải thiện chất béo, cholesterol, lipid và nồng độ leptin trong máu. Thực tế này cũng đang được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Cần lưu ý, Xoài Châu Phi có nguồn gốc từ họ Mangifera khác xa với xoài mà chúng ta vẫn thường ăn.

xoài châu phi có nguồn gốc từ tây phi
Xoài Châu Phi thuộc các khu rừng nhiệt đới ở Châu Phi

Xoài Châu Phi có gì đặc biệt

Xoài Châu Phi được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới Guinean (Tây Phi). Nó có nhiều công dụng khác nhau, hơn một thế kỷ qua, người dân thuộc các bộ lạc ở khu vực đó sử dụng hạt của loại quả này như một thực phẩm y tế.

Quả của nó có hương vị tương tự như các loại xoài thông thường, nhưng hạt của nó có tác dụng đến bất ngờ như chuyển hóa chất béo trong máu. Loại hạt này được sây khô rồi nghiền thành bột dùng để làm bánh mì, tạo ra các sản phẩm giảm cân dạng viên nang, chất lỏng và bột.

Các nghiên cứu nói gì về Xoài Châu Phi

Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Xoài Châu Phi làm tăng nồng độ hormone adiponectin, có liên quan đến việc điều chỉnh nồng độ glucose cũng như phân hủy axit béo. Nhờ vậy, kiểm soát bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đề nghị sử dụng lượng chất xơ hòa tan trong Xoài Châu Phi để giảm mỡ bụng, đồng thời giảm triglyceride và loại bỏ cholesterol.

Hai nghiên cứu khác được thực hiện năm 2005, 2009 bởi Judith Ngondi (Đại học Yaounde Cameroon) cùng các đồng nghiệp. Nghiên cứu cũng cho thấy loại trái cây này làm giảm béo và cải thiện hàm lượng mỡ trong máu.

Hai nghiên cứu về tác dụng của xoài châu phi đối với việc giảm cân, giảm béo

Nghiên cứu đầu tiên 2005

Trong nghiên cứu đầu tiên, Ngondi cùng các đồng sự đã nghiên cứu kỹ các tinh chất của Xoài Châu Phi và đánh giá tác dụng của nó đối với bệnh béo phì. Thử nghiệm được tiến hành trên 40 người béo phì có chỉ số BMI trên 25 với độ tuổi trung bình 42. Những người tham gia thử nghiệm được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất sử dụng 350 mg chiết chiết xuất từ Xoài Châu Phi với liều lượng 3.15 g/ngày. Nhóm còn lại sử dụng Oat Bran (một chiết xuất khác cũng có tác dụng giảm béo).

Thử nghiệm kéo dài trong 4 tuần và kết quả thật đáng kinh ngạc. Nhóm người sử dụng Xoài Châu Phi đã giảm trung bình 5.3% trọng lượng cơ thể. Nồng độ cholesterol trong máu giảm đến 39.2%, cholesterol xấu lDL giảm 45.5% và triglyceride giảm 44,9%. Trong khi đó, nhóm còn lại chỉ giảm được trung bình 1.3% trọng lượng cơ thể và không có sự thay đổi đáng kể nào về nồng độ cholesterol trong máu.

Nghiên cứu thứ hai vào năm 2009:

Năm 2009, nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu về tác dụng giảm béo của Xoài Châu Phi. Lần này, họ tiến hành một thử nghiệm khác với một chất chiết xuất từ hạt xoài có tên là IGOB131. Thử nghiệm tiến hành trên 102 người khỏe mạnh kéo dài trong 10 tháng. Kết quả cũng tương tự như cuộc nghiên cứu vào năm 2005, một lần nữa cho thấy Xoài Châu Phi rất tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Từ đó, Xoài Châu Phi được biết đến như một sản phẩm đột phá trong ngành công nghiệp giảm cân, hay một nhân tố hiệu quả để chống lại vấn đề béo phì toàn cầu.

xoài châu phi giúp giảm cân
Xoài Châu Phi có tác dụng giảm cân

Cơ chế hoạt động giúp giảm béo của Xoài Châu Phi như thế nào

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc làm thế nào Xoài Châu Phi có thể chuyển hóa chất béo, cải thiện cholesterol. Câu hỏi này cũng được giải đáp bởi nhóm nghiên cứu Ngondi. Họ tin rằng, chất chiết xuất từ hạt xoài này như một loại thuốc nhuận tràng. Chúng hoạt động tương tự như các chất xơ hòa tan, khiến cơ thể hấp thụ glucose vào máu một cách có kiểm soát và chậm hơn. Điều này giúp kiểm soát mức độ insulin trong cơ thể.

Các chất xơ hòa tan rất hiệu quả trong việc liên kết các axit mật trong ruột và giải phóng chúng qua phân. Điều này giúp giảm mức cholesterol trong máu một cách hiệu quả và duy trì cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Chất xơ hòa tan trong Xoài Châu Phi cũng có tác dụng tương tự như các loại chất xơ hòa tan trong nước khác, giúp người ta tiếp tục giảm cân và giảm nồng độ lipid trong cơ thể.

Công dụng Xoài của Châu Phi

Công dụng chung

Phần thịt của Xoài Châu Phi được dùng làm mứt, thạch, nước ép trái cây, sản xuất rượu vang. Phần bột giấy của Xoài Châu Phi cũng được dùng điều chế thuốc nhuộm quần áo.

Hạt của Xoài Châu Phi còn gọi là Dika, được dùng ở dạng thô hoặc rang. Các hạt này được ép lấy tinh dầu dùng làm dầu ăn hoặc chiết xuất làm mỹ phẩm làm đẹp. Nó được sử dụng phổ biến ở châu phi và xuất khẩu sang các nước khác.

Cây Xoài Châu Phi được sử dụng trong nông lâm, kết hợp làm bóng mát cho các loại cây trồng khác như cà phê và ca cao. Người dân các bộ lạc đó còn tận dụng các nhánh khô làm nhiên liệu trong nấu nướng.

Công dụng giảm cân

Dùng 150mg hạt Xoài Châu Phi 2 lần mỗi ngày giúp giảm đáng kể cân nặng của bạn.

Cải thiện cholesterol, nồng độ glucose trong máu, mức leptin, protein phản ứng C, Adiponectin. Khác với thực phẩm khác, nó giúp giảm cân, đồng thời cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khi sử dụng thường xuyên.

Chất xơ hòa tan trong hạt xoài này giúp loại bỏ axit mật thông qua bài tiết, thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều axit mật từ cholesterol. Bằng cách này, làm giảm lượng mỡ trong máu. Nó giống như chất xơ hòa tan trong nước nhưng có khả năng hạ lipid. Đó chính là điểm độc đáo của loại thực phẩm giảm cân hoang dã này.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thêm mỗi 10g chất xơ hòa tan mỗi ngày, làm giảm được khoảng 4% mỡ bụng trong thời gian 5 năm.

Tác dụng phụ của Xoài Châu Phi

Xoài Châu Phi là thực phẩm tự nhiên nên tác dụng phụ cũng không có gì nghiêm trọng. Tuy vậy, bạn cũng cần biết điều gì xảy ra khi sử dụng nó cho kế hoạch giảm cân của mình.

Khi sử dụng chất chiết xuất giảm cân này, một số người sẽ bị đau đầu do quá trình phân giải mỡ làm giải phóng các chất độc tích tụ từ tế bào mỡ. Nó cũng ức chế leptin khiến cơ thể tiêu hao nước nhiều hơn dẫn đến tình trạng khát nước, khô miệng. Lượng chất xơ hòa cũng là nguyên nhân gây đầy hơi, tuy nhiên nó là vấn đề chung khi cơ thể hấp thụ bất kỳ chất xơ hòa tan nào. Khi bạn bắt đầu kế hoạch giảm cân, nhiều thay đổi diễn ra như mất ngủ, thay đổi kiểu ngủ và nhiều thứ khác. Lý do là một cơ thể khỏe mạnh, cân đối cần ít thời gian nghỉ ngơi hơn. Đây có thể là một lý do gây khó ngủ sau khi dùng hạt Xoài của Châu Phi.

Có nên sử dụng thạch Xoài Châu Phi để giảm cân

Mới đầu, sử dụng chiết xuất bổ sung hay thực phẩm chức năng từ Xoài Châu Phi bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Tuy nhiên, Xoài Châu Phi cũng giúp giảm cân nhưng không nhiều như người ta vẫn thường quảng cáo, hiệu quả giảm cân thường trong vài tháng. Hiệu quả có thể khác nhau tùy vào cơ địa mỗi người.

Sản phẩm này có thể áp dụng vào kế hoạch ăn kiêng, giảm cân nhưng bạn cũng đừng mong thấy ngay kết quả trong vòng vài tuần. Về cơ bản nó khá an toàn vì chiết xuất hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể sử dụng mà không cần lo ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cũng như công việc trong quá trình sử dụng. không ảnh hướng đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc của mình.

Nếu sử dụng, bạn nên sử dụng thực phẩm có chiết xuất 100% từ hạt Xoài Châu Phi. Bởi vì nhiều sản phẩm giảm cân có chứa tinh chất xoài từ Châu Phi nhưng đồng thời cũng chứa các thành phần thảo dược khác. Chúng có thể chưa được thử nghiệm và chứng minh, điều đó có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Khi mua bất kỳ một sản phẩm giảm cân nào, bạn nên xem xét về thành phần chính của nó. Đặc biệt, Sản phẩm phải được sản xuất từ một thương hiệu uy tính và được chứng nhận an toàn bởi một cơ quan có thẩm quyền.

*** Nội dung chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán, điều trị y tế của bác sĩ. Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

One thought on “Xoài Châu Phi là gì? Công dụng giảm cân, giảm béo làm đẹp

  1. TracySut says:

    Xin chào.

    Nơi tôi có thể tải XEvil miễn phí trên trang web?
    Có thông tin từ máy Hỗ trợ. XEvil thực sự là tốt nhất chương trình cho mã xác nhận giải quyết, nhưng tôi cần phiên bản mới nhất của nó.

    Cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 167 062